"Ngày tận thế 2021" và thuyết âm mưu liên quan đến người Maya

Trang Phạm

(Dân trí) - Rất nhiều người tin rằng người Maya báo trước thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012 và giờ đây có một giả thuyết mới cho rằng người cổ đại thực sự nhắc tới là năm 2021 do… nhầm lẫn.

Ngày tận thế 2021 và thuyết âm mưu liên quan đến người Maya - 1

Năm 2012 hàng nghìn người đã tin rằng thế giới sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 12 xuất phát từ một lời tiên tri từ người Maya. Sau đó, thông tin này đã nhanh chóng bị lãng quên.

Nhưng lịch của người Maya và những dấu hiệu về sự diệt vong của nó giờ đã trở lại trong ý thức của công chúng khi một số người tin rằng sự sụp đổ thực sự của nhân loại phải là năm 2021 chứ ko phải 2012.

Những người theo thuyết âm mưu đã đổ lỗi thông tin sai lệch do lỗi dịch thuật và rõ ràng sẽ là năm 2021 chứ không phải năm 2012 mới là ngày diệt vong của nhân loại. Họ cũng chỉ ra thứ được gọi là lịch đếm dài Mesoamerican để vừa theo dõi quá khứ vừa dự đoán tương lai.

Lý thuyết về ngày tận thế năm 2012 ban đầu ra đời bởi vì ngày cụ thể đó trong lịch Gregory dường như tương ứng với ngày kết thúc của một chu kỳ dài 5.126 năm trong lịch của người Maya. Nhiều người cho rằng sự kết thúc của lịch có nghĩa là kết thúc thời gian, hoặc kết thúc thế giới trong tình trạng hiện tại của nó.

Một cuộc thăm dò vào tháng 5 năm 2012 cho thấy 8% người lớn sợ hãi về việc thế giới kết thúc vào năm đó, và ít nhất một vụ tự tử có liên quan trực tiếp đến thuyết ngày tận thế, nhưng những lo lắng này là vô căn cứ. Sự kết thúc của lịch Maya chỉ đơn giản có nghĩa là sự khởi đầu của một lịch mới vào ngày hôm sau, không có tai họa cụ thể nào đối với nền văn minh cổ đại.

Nhà thiên văn học Edwin Charles Krupp cho rằng: "Không có bằng chứng nào cho thấy họ đã nhìn thấy lịch và tuổi thế giới kết thúc bằng khả năng siêu nhiên hay thảm họa vào ngày 21 tháng 12 năm 2012".

"Nếu bạn nhớ lại vào ngày 21/12/2020, chúng tôi đã có rất nhiều vụ phun trào núi lửa và động đất", một người dùng Twitter cho biết.

"Chỉ tình cờ xem bộ phim 2012 ăn theo và mọi thứ bắt đầu vào ngày 21/12/2012 nhưng nếu chúng ta hiểu sai lịch của người Maya thì sao? Hãy nhớ chuỗi sự kiện bắt đầu từ 1 năm trước đó, nếu ngày 21/12/2021 là năm 2012 thì sao?", một người khác bình luận.

Một người khác tiếp tục nhận định: "Điều gì sẽ xảy ra nếu người làm ra lịch của người Maya mắc chứng khó đọc và thế giới được cho là sẽ kết thúc vào năm 2021 chứ không phải năm 2012?".

Trong khi đó, theo mục sư người Mỹ F. Kenton Beshore dự đoán năm 2021 sẽ mang đến sự sung sướng và sự tái lâm của Chúa Giê-su vì đây là một "thế hệ trong Kinh thánh" sau khi thành lập Israel năm 1948.

Ban đầu, ông nói rằng nó sẽ xảy ra vào năm 1988 nhưng điều chỉnh toán học sau đó không thành công. Nhiều người dùng trang web nổi tiếng Quora gần đây đã hỏi cộng đồng trực tuyến suy nghĩ của họ về lý thuyết này.

Chuyên gia người Maya, Matt Riggsby đã đưa ra câu trả lời toàn diện trong một lần chia sẻ gần đây, tóm tắt lý do tại sao lý thuyết lại sai.

"Ý nghĩa của năm 2012 là nó kết thúc một chu kỳ trong cái gọi là lịch "đếm dài". Thiên tai và ngày tận thế không liên quan tới người Maya. Những người khuynh hướng huyền bí, không ai trong số họ là học giả về người Maya hoặc ngôn ngữ Maya", Matt Riggsby nói.