Những phát minh tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu không có phụ nữ (Phần 2)

(Dân trí) - Xuyên suốt lịch sử phát triển của lĩnh vực khoa học công nghệ thế giới, phái nữ đã cho thấy tầm quan trọng của mình, khi không ai khác mà chính họ là những người đã phát minh ra hàng loạt các thiết bị, công nghệ, vật dụng có ý nghĩa cực kỳ to lớn cho nhân loại!

Những phát minh tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu không có phụ nữ (Phần 2) - 1

Với xuất thân cũng như nghề nghiệp không liên quan mấy đến ngành cơ khí hay khoa học, nhưng Mary Anderson- một nữ chuyên viên bất động sản- lại là người phát minh ra cần gạt nước trên xe hơi. Ý tưởng này đến với bà cũng hết sức tình cờ. Theo đó, trong một lần đến New York vào năm 1903, Mary Anderson đã nhận ra một thực trạng là các tài xế phải mở cửa sổ xe, trong lúc chạy, để liên tục làm sạch tuyết bám vào kính chắn gió phía trước. Chính vấn đề này đã thôi thúc bà phát minh ra cần gạt cho xe hơi ngay trong năm đó.

Những phát minh tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu không có phụ nữ (Phần 2) - 2

Ngay ở trong những đại công trình phức tạp bậc nhất của lĩnh vực khoa học công nghệ, điển hình như “Trạm vũ trụ Quốc tế” (ISS) chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy thành tựu của phái đẹp. Nhân vật được nhắc đến trong trường hợp này chính là Olga D. Gonzalez-Sanabria, nhà khoa học người Puerto Rico. Quay lại thời điểm những năm 80 của thế kỷ trước, bà là người đã phát triển một công nghệ mới, giúp tạo ra những viên pin nickel-hydrogen có chu kỳ sạc cực kỳ cao. Chính những viên pin này đã giúp giải quyết vấn đề nan giải về nguồn cấp năng lượng cho trạm ISS.

Những phát minh tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu không có phụ nữ (Phần 2) - 3

Là một phụ nữ nhưng Margaret Knight lại cực kỳ có niềm đam mê với lĩnh vực cơ khí. Trong sự nghiệp của mình, bà đã phát minh ra rất nhiều hệ thống máy móc công nghiệp, trong đó, được biết đến nhiều nhất có lẽ chính là máy sản xuất túi giấy. Quay trở lại năm 1867, khi đang còn làm việc trong một nhà máy sản xuất túi giấy, Margaret Knight đã nhận thấy rằng, việc các nữ công nhân phải tự tay gấp, dán túi giấy theo kiểu bì thư, để tạo ra chiếc đáy bằng cho túi, thực sự rất mất thời gian và kém hiệu quả. Chính điều này đã thôi thúc Margaret Knight lao vào nghiên cứu để tạo ra một cỗ máy tự động, có thể làm thay con người thao tác “khó nhằn” này. Tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để nhà phát minh này đi đến thành công. Vào năm 1879, Margaret Knight cuối cùng cũng đã chính thức được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy làm túi giấy đáy bằng của mình.

Những phát minh tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu không có phụ nữ (Phần 2) - 4

Marion Donovan xứng đáng được tất cả các gia đình đã và đang chăm con nhỏ trên thế giới biết ơn, bởi bà là người đã phát minh ra tã lót em bé. Theo đó, vào năm 1946, Donovan đã cho trình làng thiết kế tả lót mang tính “cách mạng” so với thời bấy giờ, với việc dùng một mảnh rèm phòng tắm, để tạo ra lớp phủ ngoài chống thấm nước cho chiếc tả. Phát minh này của bà được cấp bằng sáng chế vào năm 1949, sau đó nó đã được mua lại bản quyền bởi tập đoàn Keto với giá 1 triệu USD.

Thảo Vy

Theo BS