Nhạy cảm mạnh với vị đắng liên quan tới nguy cơ ung thư cao hơn

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy rằng sự gia tăng độ nhạy với vị đắng có thể là một yếu tố dự báo nguy cơ ung thư ở phụ nữ.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Trường Khoa học Nông nghiệp, ĐH bang Pennsylvania cùng với một nhóm các nhà khoa học từ ĐH Leeds ở Vương Quốc Anh.

Nhạy cảm mạnh với vị đắng liên quan tới nguy cơ ung thư cao hơn - 1

Nhà nghiên cứu chính Joshua Lambert và cộng sự đã phân tích dữ liệu có liên quan tới lối sống và các yếu tố chế độ ăn và tiền sử sức khỏe của 5.500 phụ nữ Anh trong 20 năm.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu xem khả năng của phụ nữ khi nếm mùi phenylthiocarbamide (PTC), một loại hóa chất có thể được cảm nhận là cực đắng hoặc hoàn toàn không mùi vị phụ thuộc vào độ nhạy của một người với vị đắng, ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư như thế nào.

Lambert và cộng sự cũng xem xét ảnh hưởng của các biến thể di truyền mã hóa thụ thể vị giác TAS2R38, liên kết với PTC, cho phép một cá nhân cảm nhận được hương vị của nó.

Phát hiện này, hiện đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, cho thấy có mối liên quan giữa khả năng tăng vị đắng và nguy cơ phát triển ung thư của phụ nữ.

Sự khác biệt 'nổi bật' về nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu đã thu thập phần lớn dữ liệu của họ thông qua Nghiên cứu thuần tập về phụ nữ ở Anh, được thực hiện năm 1995 bởi các nhà nghiên cứu ĐH Leed, nghiên cứu thu thập thông tin về mối liên quan tiềm ẩn giữa các bệnh mạn tính, đặc biệt là ung thư và ảnh hưởng của các yếu tố chế độ ăn.

Đặc biệt, Lambert và cộng sự bắt đầu từ tiền đề rằng phụ nữ có độ nhạy cao với vị đắng sẽ ăn ít rau hơn và có tỷ lệ mắc mới ung thư cao hơn.

Trong phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu chia phụ nữ thành 3 nhóm, phụ thuộc vào khả năng phản ứng với vị đắng của PTC: siêu đắng, đắng và không đắng.

Họ phát hiện thấy rằng những người cảm nhận “siêu đắng” và “đắng” trên thực tế có nguy cơ ung thư cao hơn so với những phụ nữ không cảm thấy vị đắng từ PTC. Tuy nhiên, họ không quan sát thấy mối tương quan đáng kể với lượng rau phụ nữ trong mỗi nhóm tiêu thụ.

Lambert cho biết: “Sự khác biệt về tỷ lệ mắc ung thư giữa phụ nữ có độ nhạy cao nhất với vị đắng và những người có độ nhạy thấp nhất là đáng kể. Những người cảm thấy “siêu đắng” có nguy cơ mắc mới ung thư cao hơn 58% và những người cảm thấy “đắng” có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 40% so với những người được xếp vào nhóm không cảm thấy vị đắng.

Nguyễn Hà

Theo Medicalnewstoday