Người phụ nữ "mất 10 năm ký ức" do bị… táo bón

(Dân trí) - Một câu chuyện tưởng như đùa được cho xảy ra với một người phụ nữ tại Trung Quốc đang gây nhiều tranh cãi.

Nguồn tin chính là từ người con trai của người phụ nữ bị mắc táo bón đã mô tả mẹ mình mất khoảng 10 năm ký ức sau khi gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh. Vấn đề đã phát sinh sau khi người phụ nữ thả mình trong phòng tắm và đột nhiên gặp phải một số vấn đề cấp tính với trí nhớ.

Người phụ nữ mất 10 năm ký ức do bị… táo bón - 1
Câu chuyện một người phụ nữ bị mất trí nhớ sau khi đi vệ sinh gặp khó khăn do bị táo bón đang làm xôn xao.

Trong 8 giờ sau, người phụ nữ giấu tên dường như không thể nhớ bất cứ điều gì trong 10 năm qua, theo gia đình cô cho biết.

Ngay sau đó, người phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện và nằm lại theo dõi một đêm, và ký ức đã trở lại vào buổi sáng.

Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra người phụ nữ và kết luận sức khỏe của cô, cả về thể chất và tinh thần đều ổn. Cuối cùng người phụ nữ đã được gửi xuất viện về nhà nhưng vẫn không có hồi ức về 8 giờ sau khi cô đến thăm phòng tắm của mình.

Mặc dù nhiều người không tin câu chuyện này vì cho rằng nó là một câu chuyện bịa đặt, nhưng một cách công bằng, các tạp chí y khoa đánh giá khá nghiêm túc hiện tượng này.

Trong tất cả khả năng, căng thẳng quá mức đã khiến người phụ nữ bị ngất do vasovagal, thường được gọi là ngất xỉu và mất ý thức.

Thực tế, không có gì lạ khi mất ý thức tạm thời nếu bạn quá căng thẳng và thở nhanh do nhịp tim tăng nhanh và huyết áp sau đó giảm mạnh, dẫn đến giảm tạm thời của máu chảy đến não.

Mặc dù không phổ biến, bị mất trí nhớ tạm thời sau khi ngất xỉu, đặc biệt là ở những người lớn tuổi là do việc thiếu lưu lượng máu có thể tạm thời can thiệp vào các vùng của não liên quan đến trí nhớ, chẳng hạn như đồi hải mã và hệ thống kích hoạt dạng lưới.

Trên lý thuyết đã được giải thích, tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu trường hợp này thực sự đã xảy ra gần đây tại Hồng Kông hay không, hay chỉ là một trò đùa tai quái? Hiện tại, chủ đề này vẫn đang tiếp tục gây tranh cãi.

Minh Long

Theo ILF Science