Người ngoài hành tinh trông như thế nào?

(Dân trí) - Theo xu hướng, người ngoài hành tinh thường được tưởng tượng là những con quái vật đầy sức mạnh: là những cỗ máy giết người trông giống như các loài côn trùng, hoặc giống như con người nhưng có màu xám.

Người ngoài hành tinh trông như thế nào? - 1

Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã dự đoán được vẻ ngoài của người ngoài hành tinh, và có thể trông họ quen thuộc hơn nhiều so với chúng ta vẫn nghĩ.

Các nhà khoa học cho rằng thay vì trông họ như người ở thế giới bên kia, thì có lẽ nhìn họ sẽ không khác gì so với con người.

Theo một nghiên cứu mới, cơ sở của sự tiến hóa sinh học có thể sẽ đồng nhất ở khắp vũ trụ, hay nói cách khác, sự chọn lọc tự nhiên trên bất kỳ hành tinh nào cũng đều sẽ dẫn đến người ngoài hành tinh trông giống hệt con người.

Các nhà khoa học từ trường Đại học Oxford là những người đầu tiên áp dụng thuyết tiến hóa để dự đoán về vẻ ngoài và hành động của người ngoài hành tinh.

Nhà nghiên cứu Sam Levin – tới từ Bộ môn Động vật học của trường Oxford cho biết: “một trong những nhiệm vụ cơ bản của các nhà sinh vật học vũ trụ là suy luận xem liệu cuộc sống ngoài trái đất sẽ như thế nào.


Bạn hãy quên những người ngoài hành tinh có làn da màu xám đi.

Bạn hãy quên những người ngoài hành tinh có làn da màu xám đi.

Nhưng việc dự đoán về người ngoài hành tinh là hết sức khó khăn. Và chúng ta chỉ có một ví dụ duy nhất về sự sống trên Trái Đất, để từ đó dự đoán về cuộc sống ngoài Trái Đất.

Theo ông Levin, “các phương pháp tiếp cận trước kia của sinh vật học vũ trụ phần lớn là mang tính cơ học, tức là dựa vào những thứ chúng ta quan sát được trên Trái Đất và những kiến thức chúng ta đã biết về hóa học, địa chất và vật lý để đưa ra các dự đoán về người ngoài hành tinh.

Đó là một trong những lý do tại sao các nhà khoa học luôn rất hào hứng với việc tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác. Quan sát được một dạng sống khác sẽ là tín hiệu để tìm hiểu về khả năng các dạng sống có thể tồn tại.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một cách tiếp cận khác, đó là sử dụng thuyết tiến hóa để đưa ra các dự đoán, do đó kết quả dự đoán sẽ độc lập với các chi tiết trên Trái Đất.

Theo nhà nghiên cứu Levin, “đây là một cách tiếp cận rất hữu ích, bởi vì các dự đoán về mặt lý thuyết sẽ chỉ áp dụng cho (ví dụ như) người ngoài hành tinh có nguồn gốc từ silic, không có ADN và hít thở khí ni tơ”.


Người ngoài hành tinh có thể giống với chúng ta.

Người ngoài hành tinh có thể giống với chúng ta.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, cũng như trên Trái Đất, sự sống ngoài hành tinh có thể bị ảnh hưởng bởi các nhân tố môi trường – ở đó, các sự sống phức tạp sẽ được phát sinh từ rất nhiều quá trình chuyển đổi - các sự kiện cực đoan thúc đẩy khiến một nhóm sinh vật tách ra và tiến hóa thành sinh vật cao cấp hơn, chẳng hạn như từ các tế bào trở thành các sinh vật đa bào.

Ông Levin cho hay: “chúng ta vẫn không thể nói rõ liệu người ngoài hành tinh sẽ đi bằng hai chân hoặc có một đôi mắt cực lớn màu xanh lá cây hay không. Nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng, thuyết tiến hóa mang đến cho chúng ta một công cụ bổ sung duy nhất cho công cuộc cố gắng tìm hiểu hình dáng của người ngoài hành tinh, và nhóm nghiên cứu cũng đã đưa ra một vài dự đoán mạnh mẽ”.

Anh Thư (Tổng hợp)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM