Nghiên cứu nhằm giảm chứng mất trí nhớ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã nói rằng ăn uống tốt và đi dạo ở tuổi trung niên có thể góp phần giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Nghiên cứu nhằm giảm chứng mất trí nhớ - 1

Tiến sĩ Kate Irving, công tác tại Đại học Thành phố Dublin, Ireland kiêm điều phối viên của dự án In-MINDD do châu Âu tài trợ, cho biết: “chứng mất trí nhớ là một trong các nỗi sợ của sự lão hóa, nhưng mọi người lại không biết rằng tới 50% sức khỏe tinh thần đang nằm trong tay chính chúng ta”,

Theo Báo cáo Thế giới về Alzheimer năm 2016, gần 47 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với chứng mất trí, và dự kiến tới năm 2050 sẽ tăng lên thành 131,5 triệu người.

Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ các trường hợp mất trí nhớ - khoảng 5% - là do gen gây ra.

Iring cho rằng “chúng ta cần phải thay đổi cộng đồng để mọi người có lối sống lành mạnh hơn”. Bà cho biết công việc y tá trước đây đã làm mình “kinh ngạc” vì bệnh nhân thường không có bất cứ nhận thức gì về việc họ có thể làm giảm khả năng phát triển các bệnh về thần kinh khi tuổi già.

Nhóm nghiên cứu In-MINDD được thành lập để xem xét và tìm hiểu về các số liệu đã có sẵn về bệnh mất trí nhớ nhằm phát triển một thông điệp rõ ràng và chính xác để có thể thông báo cho công chúng về các bước để giảm nguy cơ.

Cũng như các công cụ dành cho các bác sĩ, nhóm nghiên cứu In-MINDD đã phát triển một công cụ trực tuyến cho những người trong độ tuổi 40 – 60 để họ đánh giá mức độ “thân thiện với bộ não” của lối sống của bản thân.

Công cụ này xem xét tất cả mọi thứ, từ số lần họ đi bộ mỗi tuần cho tới nghề nghiệp, số năm mà họ dành ra để thường xuyên làm việc nhà hoặc chăm sóc con cái, số lượng đỗ và rau xanh mà họ ăn.

Anh Thư (Theo Pan Eeuropean Networks)

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm