Nghiên cứu mới: Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm như đang say rượu

Minh Khôi

(Dân trí) - Nếu lái xe trong điều kiện ngủ ít hơn 4 tiếng, hoặc mất ngủ hoàn toàn vào đêm hôm trước, tài xế có nguy cơ gặp tai nạn cao hơn tới 15 lần.

Nghiên cứu mới: Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm như đang say rượu - 1

Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm như đang say rượu (Ảnh minh họa: Getty).

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature and Science of Sleep phát hiện ra rằng nếu tài xế ngủ ít hơn 5 tiếng vào ban đêm, thì khả năng gặp tai nạn giao thông cũng giống như khi lái xe với nồng độ cồn ở quá mức cho phép.

Cụ thể, nếu bạn ngủ ít hơn 4 đến 5 tiếng trong 24 giờ trước khi điều khiển phương tiện giao thông, nguy cơ liên quan tới va chạm xe cộ sẽ tăng gần gấp đôi.

Con số này tương đương với nguy cơ xảy ra va chạm khi người lái xe có nồng độ cồn trong máu là 0,05%.

Nguy cơ xảy ra tai nạn cũng tăng lên đáng kể với mỗi giờ bị mất ngủ vào đêm hôm trước. Cụ thể, nếu tài xế chỉ ngủ từ 0 đến 4 tiếng vào đêm hôm trước, họ có nguy cơ gặp tai nạn cao hơn tới 15 lần.

Dựa trên các bằng chứng khoa học, có thể thấy rằng việc quy định người lái xe cần phải ngủ đủ giấc trước khi tham gia giao thông cũng quan trọng giống như cấm sử dụng rượu, bia, chất kích thích... trước khi lái xe.

"Nếu căn cứ vào mức độ rủi ro được coi là có thể chấp nhận được đối với tình trạng say xỉn, chúng ta có thể cân nhắc yêu cầu tài xế ngủ tối thiểu từ 4 đến 5 tiếng trước khi lái xe", nhóm nghiên cứu đề xuất.

Ở bang New Jersey, Mỹ, luật tương tự có tên gọi là "Maggie's Law" đã ra đời từ năm 2003, quy định những người lái xe là phạm pháp nếu như họ không ngủ trong 24 giờ trước đó.

Luật này ra đời sau khi xảy ra một tai nạn nghiêm trọng, khiến một sinh viên đại học qua đời.