Thứ hai, 02/09/2019 - 05:10

Nghiên cứu chỉ ra: “Gen đồng tính” không thể hình thành được xu hướng tình dục sau này của bạn

Dân trí

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: Xu hướng tình dục của con người không thể bị ảnh hưởng bởi mỗi “gen đồng tính”.

Thay vào đó, sự kết hợp của cả yếu tố về gen di truyền và môi trường mới đóng vai trò trong việc hình thành nên xu hướng tình dục ở con người. Phát hiện này đã cho ta thấy một cái nhìn mới mẻ, sâu sắc về di truyền học tồn tại đằng sau bản năng giới tính của con người.

Nghiên cứu chỉ ra: “Gen đồng tính” không thể hình thành được xu hướng tình dục sau này của bạn - 1
Không chỉ mối gen di truyền, tổ hợp những yếu tố cả về gen và môi trường mới ảnh hưởng đến việc lựa chọn bạn đời của bạn (nguồn: SHUTTERSTOCK/www.sciencenews.org).

Sự phức tạp của xu hướng tình dịch con người

“Trong mọi tầng lớp xã hội loài người và ở cả hai giới tính, khoảng từ 2% đến 10% người kể rằng họ đã từng quan hệ tình dục với người cùng giới, có trường hợp chỉ 2 người cùng giới với nhau hoặc có sự tham gia thêm vào của người khác giới” tác giả của người cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sự thu hút đối với những người cùng giới dường như mang tính di truyền và những cặp sinh đôi cùng trứng (giống hệt nhau) thường được đồng chỉnh về giới tính hơn là những cặp sinh đôi khác trứng (không giống hệt nhau) hoặc là những người anh (chị, em) khác trong gia đình. Cả hai yếu tổ kể trên cho thấy rằng sự ảnh hưởng của gen di truyền có tham gia trong việc định hình xu hướng tình dục.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu được từ 477,522 người tham gia khảo sát tại Anh và Mỹ và tiến hành thử nghiệm so sánh giữa 15,142 người ở Mỹ và Thụy Điển. Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả khảo sát khác nhau. Một số khảo sát tập trung vào câu hỏi “Bạn đã từng có người tình cùng giới bao giờ chưa?” trong khi những khảo sát khác liên quan đến cách mà con người xác định xu hướng giới tính của mình.

Hàng trăm mẫu gen cho thấy biểu hiện có ảnh hưởng đến khuynh hướng tình dục ở con người. Sau khi phân tích kết quả cho thấy: những yếu tố về gen chiếm từ 8% đến 25% trong số những người tham gia có biểu hiện đồng tính.

Phân tích cũng chỉ ra được sự khác nhau về di truyền học đối với nam giới và nữ giới.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể phản ánh sự ảnh hưởng của hóc môn hoặc cho thấy sự khác biệt về mặt xã hội giữa gays (đồng tính nam), lesbians (đồng tính nữ) và bisexuals (song tính). Tuy nhiên, họ cũng lưu ý thêm, bởi vì số lượng người tham gia có biểu hiện đồng tính thay đổi theo thời gian, cho nên, môi trường xã hội cũng có thể góp phần ảnh hưởng.

Những vấn đề tồn tại của nghiên cứu

Phó Giáo Sư Greg Neely từ trường Đại học Sydney đã có những chia sẻ với Trung tâm Truyền thông Khoa học (Anh) về nghiên cứu này “Có một điểm yếu rất lớn ở nghiên cứu này đó là chủ yếu dựa vào nguồn dữ liệu ở những người tham gia với độ tuổi từ 40 đến 70 ở nước Anh”. Do đó, sự thu hút đối với người cùng giới có thể bị miêu tả sai bởi những đối tượng nghiên cứu này thường chịu “những áp lực xã hội từ thời đại trước đó”, ông Neely giải thích.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cho thấy được rằng thiên hướng tình dục “không phải là một khía cạnh đơn lẻ, đồng tính luyến ái không trái ngược với tình yêu nam nữ bình thường”, đồng thời, nghiên cứu còn thể hiện được “ sự hiểu biết mang tính xã hội cao về xu hướng tình dục ở con người, cái mà không chỉ bao gồm đồng tính mà còn cả song tinh và phi giới tính”, ông Neely nhận xét.

Nói tóm lại, gen không thể là công cụ để xác định rằng bạn sau này sẽ “cong” hay “thẳng”. Xu hướng tình dục hay xu hướng giới tính “ chịu sự ảnh hưởng bởi gen tuy nhiên không hoàn thoàn được quyết định bởi gen”, ông Brendan Zietsch – trưởng nhóm nghiên cứu trên và cũng là một nhà nghiên cứu về di truyền học ở trường Đại học Queensland (Australia). “Những yếu tố khác cũng quan trọng không kém, nhưng những gì chúng ta biết về nó còn rất ít và nghiên cứu của chúng tôi không tập trung làm sáng tỏ những điều đó”.

Tống Trần Hiến

Theo CNN