Não lợn sống hai ngày ngoài cơ thể, tiếp đến là não người?

Con người trong tương lai có thể sống dựa hoàn toàn vào máy móc, bởi các nhà khoa học được cho là đã bắt đầu những bước thử nghiệm đầu tiên.


Não lợn vẫn sống sau 36 giờ bị cắt lìa khỏi cơ thể.

Não lợn vẫn sống sau 36 giờ bị cắt lìa khỏi cơ thể.

Theo Daily Star, một trong những thách thức lớn nhất ngăn não bộ của con người tách khỏi cơ thể là bởi hệ thần kinh phức tạp. Ngay khi bị chia cắt, bộ não sẽ bắt đầu chết.

Mới đây nhất, các nhà khoa học tại Đại học Yale, Mỹ, thông báo đã duy trì sự sống thành công cho bộ não tách ra khỏi lợn trong 36 tiếng. Điều này dấy lên những vấn đề về đạo đức nếu thử nghiệm áp dụng do não người.

Giáo sư Nenan Sestan thuộc nhóm nghiên cứu nói công nghệ này được đặt tên là BrainEx. Ông Sestan khẳng định não lợn bị cắt rời không còn có thể nhận thức và các nhà khoa học chỉ giữ cho bộ não khỏe mạnh.

Để đưa ra kết luận, nhóm nghiên cứu thí nghiệm trên 100-200 con lợn từ một lò mổ. Các nhà khoa học nhận thấy hàng tỷ tế bào não vẫn khỏe mạnh và có thể hoạt động bình thường

"Não lợn có thể bị tổn hại, nhưng nếu các tế bào còn sống thì đó vẫn là một cơ quan sống", chuyên gia Steve Hyman nói.

Giáo sư Sestan cho rằng, đây là bước tiến đột phá nhưng vẫn còn xa vời khi nhắc đến chuyện cấy ghép bộ não. “Công nghệ này hiện mới chỉ giúp hồi phục hoạt động não cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer hay ung thư não”.


Bác sĩ Sergio Canavero vẫn chưa thể ghép đầu cho người sống.

Bác sĩ Sergio Canavero vẫn chưa thể ghép đầu cho người sống.

Bởi công nghệ mới có thể giúp các nhà khoa học quan sát não còn nguyên vẹn và khỏe mạnh chi tiết hơn nhiều so với trước đây.

Các nhà khoa học khác cho rằng, giữ cho não lợn khỏe mạnh sau khi cắt rời là điều khả thi, nhưng đối với não người thì lại là câu chuyện khác.

“Đối với lợn, chúng ta có thể thử nghiệm trên cơ thể sống, biết nó chết khi nào để lấy não ra thí nghiệm. Còn đối với người, điều này ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức”

Công nghệ BrainEx giúp kết nối não với hệ thống đường ống kín đưa máu nhân tạo làm ấm não, cho phép đưa oxy đến cả các tế bào ở sâu trong não.

Biện pháp này tương tự cách bảo quản các cơ quan khác như tim hay phổi để cấy ghép, nhưng với não sẽ phức tạp hơn.

Việc cấy ghép não người đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong thời gian qua. Bác sĩ người Italia Sergio Canavero từng tuyên bố sẽ lần đầu tiên ghép đầu người.

Nhưng ca phẫu thuật như vậy vẫn chưa diễn ra, bởi người tình nguyện Valery Spiridonov đã thay đổi ý định vào phút chót.

Theo Dân Việt