Mật ong này là thật nhưng nó được tạo ra từ phòng thí nghiệm

(Dân trí) - Khái niệm con ong và mật ong từ lâu đã tồn tại song song mà không thể tách rời. Thế nhưng giờ đây, nhân loại có thể sẽ chứng kiến bước ngoặt mới.

Mật ong này là thật nhưng nó được tạo ra từ phòng thí nghiệm  - 1

Mới đây, MeliBio - một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California (Mỹ) đã tiết lộ một loại mật ong thật đầu tiên trên thế giới được tạo ra mà không cần tới sự can thiệp của những con ong

Để làm được điều này, nghiên cứu dựa trên quá trình chuyển đổi phấn hoa thành một phần của mật ong .  

Hàm lượng protein sau khi chuyển đổi từ phấn hoa có thể cao tới 25-30%, chứa hơn một chục loại axit amin tự do, cho phép cơ thể con người dễ hấp thụ. Phấn hoa cũng chứa 40% đường và một lượng chất béo nhất định, cũng như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng.

Thực tế rằng trong môi trường tự nhiên, ong cũng sẽ nuốt phấn hoa vào dạ dày rồi nhả chúng ra sau quá trình lên men vi sinh vật. Về cơ bản, mật ong là một dung dịch bão hòa của đường. Khi ở nhiệt độ thấp, dung dịch glucose sẽ tạo thành tinh thể và fructose sẽ là phần chính không kết tinh. 

Sau khi hiểu được cơ chế sinh ra mật ong, các nhà khoa học có thể ứng dụng công nghệ để thay thế các bước trung gian, từ đó thay thế luôn cho loài ong trong việc tạo ra mật của chúng.

Mật ong này là thật nhưng nó được tạo ra từ phòng thí nghiệm  - 2

Hai đồng sáng lập Aaron Schaller và Darko Mandich (phải). (Ảnh: MeliBio)

Cách làm này có thể tương tự với kỹ thuật đang được các công ty sữa nhân tạo áp dụng, khi họ dễ dàng sản xuất ra protein từ sữa mà không cần tới sự can thiệp của bò hay dê.

"Sau khi thực hiện một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã xác định được một vi sinh vật có thể bắt chước những gì xảy ra trong dạ dày của một con ong", Darko Mandich - nhà đồng sáng lập của MeliBio cho biết.

Theo các dự báo, mật ong không sử dụng ong có thể sẽ thành công trong thị trường thực phẩm thuần chay đang phát triển rất nhanh, dự kiến sẽ tăng lên 31 tỷ USD vào năm 2026.

Đại diện của MeliBio cho biết công ty sẽ đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng vào cuối năm 2021. Trong tương lai, MeliBio cũng sẽ phát triển nhiều loại mật ong khác nhau, để phù hợp sở thích của mỗi khách hàng.

Tin liên quan