Ngỡ ngàng hai con ong cùng "hợp tác" mở nắp chai nước ngọt

Minh Khôi

(Dân trí) - Đoạn clip được ghi lại ắt hẳn sẽ khiến nhiều người phải kinh ngạc về khả năng phối hợp nhóm của những chú ong bé nhỏ.

Ngỡ ngàng hai chú ong hợp tác để mở nắp chai nước ngọt

Mới đây, một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy 2 con ong tỏ ra quá thuần thục khi mở nắp của một chai nước ngọt.

Điều này ngay lập tức khiến dân mạng dậy sóng, thắc mắc về việc liệu một khả năng vốn gần như chỉ có ở động vật bậc cao như thế có tồn tại ở loài ong hay không.

Bộ não của ong nhỏ cỡ nào? Chúng có thể tư duy không?

Năm 1962, nhà nghiên cứu người Áo Karl von Frisch - người từng đoạt Giải Nobel Sinh lý và Y khoa khẳng định bộ não của loài ong là quá nhỏ để suy nghĩ, khi có kích cỡ chỉ khoảng 0,0002% so với con người.

Ông cho rằng toàn bộ các hành vi của chúng đều đơn giản là bản năng tự nhiên, hoặc dựa trên một quy luật trùng lặp nào đó.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại phản bác quan điểm này và chỉ ra điều ngược lại. Theo đó, khoa học xác nhận rằng kích cỡ não bộ không phải là tất cả.

Ngỡ ngàng hai con ong cùng hợp tác mở nắp chai nước ngọt - 1

Theo đó, sự phức tạp giữa các neuron thần kinh đóng vai trò yếu tố quan trọng để thực hiện các hành vi liên quan đến nhận thức, chứ không phải độ lớn của bộ não.

Thực tế cho thấy ở mọi loài sinh vật đều có kích thước não phù hợp, tương đương với tỷ lệ cơ thể và các bộ phận của chúng.

Riêng với loài ong, thời gian đã chứng minh rằng chúng vẫn có những sự thông minh đáng kinh ngạc.

Loài ong có thể làm những gì?

Tự nhiên luôn biết cách tạo sự bất ngờ với chúng ta. Trong đó, loài ong là một minh chứng thú vị.

Trong một nghiên cứu gần đây, ong được huấn luyện để có thể lăn bóng đến đích rồi nhận thưởng. Chúng học hỏi lẫn nhau, từ cả sai lầm lẫn thành công, rồi dần dần trở nên thuần thục hơn. Nói cách khác, chúng có thể "học" cách sử dụng đồ vật.

Không chỉ vậy, chúng còn có thể biết đếm, thậm chí làm được một số phương trình đơn giản nếu có sự huấn luyện phù hợp.

Ngỡ ngàng hai con ong cùng hợp tác mở nắp chai nước ngọt - 2

Ong được huấn luyện để lăn trái bóng vào lỗ.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một tế bào thần kinh trong não bộ của ong có thể liên hệ với 100.000 tế bào khác

Mở một chiếc nắp chai nước ngọt dĩ nhiên không phải là hành động quen thuộc trong tự nhiên đối với loài ong, nhưng rất có thể, 2 con ong trong đoạn video trên đã may mắn học được điều đó.

Năm 2017, một tài liệu nghiên cứu được tìm thấy, cho biết: "Việc sử dụng các công cụ từng được chỉ định là dành riêng cho con người, nhưng sau đó, các loài linh trưởng, bên cạnh động vật có vú biển và các loài chim cũng có thể sử dụng chúng hiệu quả".

"Rõ ràng rằng trong tự nhiên, vẫn còn nhiều giống loài có khả năng hình dung, tư duy để sử dụng một đối tượng cụ thể nào đó vào một mục đích nhất định", nghiên cứu cho hay.