Loạt ảnh chụp từ không gian đẹp mê hồn nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Cơn bão Ian đổ bộ vào bờ Nam nước Mỹ, tàu vũ trụ NASA "bắn phá" tiểu hành tinh, một ngôi sao trẻ nổ tung... là những sự kiện khoa học đáng chú ý tuần qua, được ghi lại bằng hình ảnh.

Hình ảnh rõ nét về cảnh quan trên Sao Mộc

Loạt ảnh chụp từ không gian đẹp mê hồn nổi bật tuần qua - 1

Bức ảnh rõ nét chụp Sao Mộc, thực hiện bởi một tàu thám hiểm của NASA (Ảnh: NASA).

Tàu thám hiểm Juno của NASA đang ở khoảng cách rất gần Sao Mộc, và cung cấp những kiến thức quý báu về hành tinh khí khổng lồ này cho nhân loại kể từ khi chúng ta lần đầu phát hiện ra nó.

Trong bức ảnh được NASA chia sẻ trên trang Twitter hôm 29/9 vừa qua, tàu Juno chỉ cách Sao Mộc vỏn vẹn 352 km. Đây là thành tích mà chưa một tàu vũ trụ nào đạt được.

Bão Ian khiến hàng triệu gia đình ở Mỹ rơi vào cảnh mất điện

Loạt ảnh chụp từ không gian đẹp mê hồn nổi bật tuần qua - 2

Hậu quả của bão Ian có thể quan sát thấy từ trên vũ trụ (Ảnh: NOAA).

Hình ảnh được chụp bởi vệ tinh NOAA-20 vào buổi tối ngày 29/9 cho thấy hậu quả của cơn bão Ian, khiến hàng triệu ngôi nhà tại bang Florida, Mỹ rơi vào tình cảnh mất điện. Bức ảnh so sánh bên phải được chụp trước đó 4 ngày.

Cơn bão đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam gần thành phố Tampa của bang Florida trước đó vào hôm 26/9, gây ra thiệt hại nặng nề trên diện rộng.

Bão Ian nhìn từ vệ tinh

Loạt ảnh chụp từ không gian đẹp mê hồn nổi bật tuần qua - 3

Hình ảnh bão Ian được gửi về từ vệ tinh GOES-16. Cơn bão này có cường độ tương tự bão Michael đổ bộ vào Florida năm 2018, hay bão Ida quét qua bang Louisiana năm 2021 (Ảnh: Tropicaltidbits).

Chiều 28/9 (theo giờ địa phương), bão Ian đã đổ bộ vào bang Florida của nước Mỹ với sức gió mạnh nhất vào khoảng 241 km/h. Bão Ian được xếp vào nhóm cấp 4 trong thang cảnh báo bão 5 cấp của Mỹ.

Đây cũng được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất từng quét qua Mỹ trong những năm gần đây. Ước tính, khoảng 2,5 triệu người dân ở các hạt ven biển Florida phải sơ tán, cùng với hàng chục nơi trú ẩn đã được thiết lập.

Tác động của tiểu hành tinh Dimorphos sau khi va chạm với tàu vũ trụ DART

Loạt ảnh chụp từ không gian đẹp mê hồn nổi bật tuần qua - 4

6h14 sáng ngày 27/9 theo giờ Việt Nam, tàu vũ trụ Double Asteroid Rendezvous Test (DART) của NASA đã đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos nằm cách Trái Đất khoảng 11 triệu km với hy vọng sẽ làm chệch hướng bay của vật thể không gian này. Ảnh chụp cho thấy tác động của vụ va chạm (Ảnh: NASA).

Ngày 27/9, vệ tinh LICIACube của Ý đã chụp lại được khoảnh khắc diễn ra vụ va chạm giữa tàu vũ trụ DART và tiểu hành tinh Dimorphos trong một sứ mệnh cảm tử, được NASA thực hiện nhằm đổi hướng di chuyển của vật thể không gian.

Đây là những hình ảnh đầu tiên được gửi về Trái Đất cho thấy tác động của sứ mệnh DART lên tiểu hành tinh ở cách xa Trái Đất 11 triệu km. Kể từ nay, vệ tinh sẽ liên tục gửi cung cấp hình ảnh, nhằm giúp các nhà khoa học đánh giá mức độ hiệu quả của sứ mệnh.

Một ngôi sao trẻ nổ tung dưới ống kính của Hubble

Loạt ảnh chụp từ không gian đẹp mê hồn nổi bật tuần qua - 5

Bức ảnh cho thấy các đám mây vật chất chuyển động hình xoắn ốc, với tâm chính là ngôi sao vừa bị nổ tung (Ảnh: NASA).

Ngày 23/9, kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được hình ảnh một ngôi sao bị bao phủ bởi một lớp bụi khí. Đây là hậu quả được sinh ra sau một vụ nổ diễn ra gần đây.

Đây là ngôi sao có tên gọi IRAS 05506 + 2414 với tuổi đời còn khá trẻ, nằm cách Trái Đất khoảng 9.000 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Kim Ngưu. Đám mây vật chất phóng ra khỏi ngôi sao được đo ở vận tốc đáng kinh ngạc, lên tới 350 km/giây

Tin liên quan
Đang được quan tâm