Thứ tư, 07/11/2018 - 14:53

Kịch tính cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 trong lĩnh vực du lịch

Dân trí

Ngày 07/11, tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra buổi thuyết trình lần 1 của các đội trong lĩnh vực Du lịch. Đây là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST – Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Ban tổ chức cuộc thi trong lĩnh vực du lịch bao gồm: Trưởng làng Du lịch; đại diện văn phòng đề án 844, (Bộ KH&CN); Chuyên gia khởi nghiệp, đại diện Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ tại Việt Nam; chuyên gia Du lịch; Nhà đầu tư đến từ Kankyo Việt Nam, Cố vấn thiên thần iAngel.

Tham dự buổi thuyết trình này là 15 đội có sản phẩm được đánh giá là chất lượng và đầy tiềm năng.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí để đánh giá các đội thi dựa trên thực trạng vận hành doanh nghiệp hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai, cụ thể: Kế hoạch phát triển doanh nghiệp với các cột mốc đã đạt được; Quy mô thị trường hiện tại và thị trường tiềm năng của doanh nghiệp; Nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp; Thống kê tài chính và kế hoạch sử dụng các nguồn vốn; Các thỏa thuận hợp tác đã kí kết với đối tác.

Theo Ông Lý Đình Quân, Trưởng làng Du lịch, Nhà sáng lập Songhan Incubator, các Satrup trong lĩnh vực du lịch năm nay có đầy đủ các điều kiện cơ bản như thành lập doanh nghiệp, du lịch có ứng dụng công nghệ, tính trẻ và sáng tạo, đổi mới giải pháp du lịch và có những kinh nghiệm nhất định trong ngành.


Ông Lý Đình Quân, Trưởng làng Du lịch, Nhà sáng lập Songhan Incubator.

Ông Lý Đình Quân, Trưởng làng Du lịch, Nhà sáng lập Songhan Incubator.

Đánh giá về tiềm năng của khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch, ông Lý Đình Quân cũng cho biết thêm, khởi nghiệp giúp các doanh nghiệp có cơ hội phát triển thế mạnh và những tính năng sáng tạo của riêng họ, phát triển những doanh nghiệp trẻ bền vững, tạo giá trị gia tăng cộng hưởng với các ngành khác. Đặc biệt, khởi nghiệp du lịch đem đến những tác động mạnh mẽ đến tăng trưởng GDP ngành cũng như đất nước, mang đến những sức hút đáng kể từ du lịch địa phương và quốc tế. Các doanh nghiệp phát triển bền vững sẽ đem đến một sự lớn mạnh của kinh tế thương mại.

Với việc các đội cạnh tranh trực tiếp để lọt vào vòng sau nên buổi thuyết trình sáng nay diễn ra vô cùng kịch tính. Thành viên của nhiều đội không ngần ngại “phản biện” luôn cả hội đồng chuyên môn để bảo vệ quan điểm về hướng phát triển cũng như triển vọng của dự án.

Một số dự án tiêu biểu được thuyết trình tại cuộc thi như Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam đến với Techfest 2018 với dự án ManMo là một platform 2 chiều kết nối giữa người có nhu cầu thuê phòng ngắn hạn với chủ cơ sở lưu trú, ManMo cung cấp cho cơ sở lưu trú bộ công cụ quản lý phòng, bộ công cụ này giúp các cơ sở lưu trú quản lý khách checkin, checkout, quản lý đặt phòng, thu chi công nợ, kho hàng hóa, phân quyền nhân viên và rất nhiều các chức năng khác...


Các đội tranh luận nảy lửa với hội đồng giám khảo.

Các đội tranh luận "nảy lửa" với hội đồng giám khảo.

Dự án Tourzy Media, công ty chuyên về ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo gia cường AVR phục vụ trong việc truyền thông và quảng bá cho Doanh nghiệp, Chủ Đầu Tư ở tất cả các lĩnh vực (nhà hàng, khách sạn, showroom, ô tô, bất động sản…); Dự án Tago, "Giải pháp đặt kỳ nghỉ trọn gói - holiday package booking- được vận hành với đội ngũ chuyên gia du lịch kết hợp với nền tảng công nghệ giúp đem lại trải nghiệm khách hàng hoàn hảo nhất"- xin trân trọng kính mời.

Hay dự án Liberzy- dự án cung cấp các công cụ thông minh cho du khách để tạo và chia sẻ bản đồ du lịch của riêng mình, tạo ra mạng xã hội cho khách du lịch tương tác với những người khác. Blockchain được áp dụng để giúp người dùng kiếm tiền từ việc chia sẻ trải nghiệm du lịch của họ theo “kế hoạch chia sẻ doanh thu của Liberzy”. AI (trí tuệ nhân tạo) cũng được áp dụng để cung cấp thông tin du lịch phù hợp nhất trong big data được tạo bởi những người dùng khác…

Theo thông tin từ Ban tổ chức, đội chiến thắng sẽ có chuyến đi đến Mỹ (thung lũng Silicon) và Hàn Quốc để kết nối đầu tư và giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế. Bên cạnh đó đội chiến thắng còn có cơ hội kết nối tới 4500 khách tham dự, 130 chuyên gia và nhà đầu tư, 250 doanh nghiệp khởi nghiệp; giành được 20 gian hàng trưng bày sản phẩm của Làng Công nghệ Du lịch.

Nguyễn Hùng

Đáng quan tâm
Mới nhất