Thứ năm, 12/03/2020 - 11:11

Hươu cao cổ trắng cực hiếm bị giết bởi nạn săn trộm ở Kenya

Dân trí

Các quan chức bảo vệ động vật hoang dã ở Kenya đã xác nhận cái chết của con hươu cao cổ màu trắng cực hiếm có liên quan đến những kẻ săn trộm.

Hươu cao cổ trắng cực hiếm bị giết bởi nạn săn trộm ở Kenya - 1

Trong một tuyên bố được chia sẻ trên Twitter, tổ chức bảo tồn Ishaqbini Hirola Conservancy đã mô tả những hình ảnh của con hươu cao cổ trắng sau khi nó bị giết bởi những kẻ săn trộm có vũ trang.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hươu cao cổ màu trắng

“Đây là một ngày rất buồn cho cộng đồng bảo vệ động vật hoang dã nói riêng và Kenya nói chung. Chúng tôi là cộng đồng duy nhất trên thế giới là người trông coi hươu cao cổ trắng”, Mohammed Ahmednoor, quản lý của tổ chức Ishaqbini Hirola Conservancy có trụ sở tại Hạt Garissa, nơi xảy ra vụ việc.

Đây cũng là một “cú đánh” vào cộng đồng và là lời cảnh báo để bảo tồn các loài quý hiếm của Kenya.

Trước đó, một báo cáo được công bố đầu năm nay bởi tổ chức bảo tồn đã nhấn mạnh cuộc xung đột đang diễn ra giữa người dân trong khu vực và hươu cao cổ. Nhiều cộng đồng đã chuyển đổi từ những người chăn gia súc du mục sang những người nông dân canh tác từ dòng sông gần đó, có thể chặn những con hươu cao cổ được biết đến và buộc chúng phải đi qua các trang trại, phá hoại mùa màng trên đường đi của mình. Những người nông dân cũng đã thừa nhận có sử dụng bẫy và các biện pháp khác để ngăn chặn hươu cao cổ từ các trang trại xoài lân cận.

Con hươu cao cổ cái màu trắng quý hiếm vừa chết là kết quả của một tình trạng được gọi là leucism dẫn đến mất một phần sắc tố màu. Leucism khác với bạch tạng ở chỗ con vật tiếp tục tạo ra sắc tố đen trong mô mềm như mắt.

"Thiên nhiên luôn tuyệt đẹp và tiếp tục gây ngạc nhiên cho loài người. Những con hươu cao cổ màu trắng quý hiếm này đã gây sốc cho nhiều người dân địa phương bao gồm cả tôi. Chúng đã cho chúng tôi năng lượng và sự nhiệt huyết để bảo vệ và cứu lấy động vật hoang dã", tiến sĩ Abdullahi Ali cho biết.

Các quan chức địa phương tỏ ra hết sức tiếc nuối và cho biết thêm rằng cái chết của con hươu cao cổ trắng quý hiếm đã cản trở các nghiên cứu liên quan và nghiên cứu di truyền dự định tập trung vào hươu cao cổ trắng, đồng thời có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch tương lai trong khu vực.

Khôi Nguyên

Theo IFL Science

Từ khóa: