Giáo dục với tình thương yêu có tác dụng phát triển của não bộ

(Dân trí) - Một cách khôi hài, các bác sĩ thường nói rằng trẻ rất cần “sinh tố A”, không phải loại sinh tố ta thấy trong các rau quả hay dầu cá mà A là chữ đầu của Amour (tiếng Pháp), tức là yêu thương. Điều này có căn cứ khoa học dựa trên những kết quả nghiên cứu nghiêm túc.

Giáo dục với tình thương yêu có tác dụng phát triển của não bộ - 1

Thật vậy, được chăm sóc, thương yêu, nâng đỡ, khuyến khích hay khích lệ, … là những biểu hiệu của “sinh tố A” - Amour. Trẻ rất cần những thứ đó để tự kiến trúc, để cấu tạo bản thể, để lớn lên thành người.

Một nghiên cứu gần đây của ĐH Washington (Mỹ) còn cho ta thấy một lợi ích khác của thương yêu: nó giúp trẻ phát triển não bộ, nhất là thùy hải mã (hippocampe).

Dựa trên các dữ kiện được thu thập bằng một khảo sát dài hạn trải qua từ lúc trẻ học mầm non đến lúc trước dậy thì – trong đó có ba ảnh chụp cắt lát não bộ đ̉ể nghiên cứu ảnh hưởng của sự chăm sóc của các bà mẹ trên phát triển của bộ phận quan trọng này của não.

127 trẻ được quan sát trong một nghiên cứu dài hạn như thế trong 11 năm. Kết quả cho thấy: Thái độ của cha mẹ được đánh giá bằng các bảng câu hỏi và bằng quan sát khi các nghiên cứu đặt các bà mẹ và con của họ trong những tình huống của đời sống hằng ngày như để con mình bị đói bụng mà phải chờ cơm hay khi trẻ đánh rơi và làm vỡ một lọ hoa, ...

Máy quét cộng hưởng từ Scanner MRI – không có tia X – tức là không có hại cho trẻ – cho thấy sự phát triển của não bộ của trẻ khác nhau tùy thuộc vào cách cha mẹ đối xử với trẻ trong việc nuôi dạy.

Kết quả là các trẻ được nuôi nấng trong thương yêu có thùy hải mã phát triển tốt hơn so với những kết quả có giá trị thống kê về nhóm trẻ có các bà mẹ lạnh lùng hay ít chăm sóc con.

Những trẻ này lúc lớn lên giỏi kiểm soát cảm xúc hơn, biết thích ứng đối mặt với stress và có nhiều khả năng trí tuệ, học tập thành công hơn ở trường.

Thời điểm của tuổi mẫu giáo của trẻ thường có ý nghĩa quyết định nhiều nhất. Tức là những yêu thương lúc trẻ còn nhỏ tuổi cho nhiều hiệu quả hơn.

Nguyễn Huỳnh Mai

Liège, Bỉ