Giá trị dinh dưỡng và các lợi ích cho sức khoẻ của trứng

(Dân trí) - Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Điểm quan trọng nhất là giá thành rẻ và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Trong trứng có chứa một số chất dinh dưỡng là sắt, axit amin và các chất chống oxy hoá.

Điều rất quan trọng là chúng ta phải chọn được trứng hữu cơ vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn và chúng không chứa bất kỳ hoocmon hoặc chất kháng sinh nào.

Giá trị dinh dưỡng và các lợi ích cho sức khoẻ của trứng - 1

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và một số chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên khác, mỗi quả trứng cung cấp 70 calo. Giá thành rẻ, cách chế biến linh hoạt, thành phần dinh dưỡng đặc biệt của trứng có thể giúp đáp ứng được đa dạng nhu cầu dinh dưỡng cho từ trẻ em đến người lớn tuổi. Trứng có chứa 9 trong số 11 axit béo mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động bình thường. Nếu cơ thể chúng ta không nhận được các acid béo thường xuyên, chúng ta có thể bị mệt mỏi, da và tóc yếu, cơ bắp biến mất cũng như hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Những lợi ích cho sức khỏe khi ăn trứng thường xuyên:

1) Hệ thống miễn dịch tốt hơn: Trứng giàu chất selen cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vì vậy, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng cũng như điều chỉnh chức năng tuyến giáp.

2) Làm giảm sự căng thẳng và lo lắng: Trứng điều chỉnh việc sản sinh ra serotonin-chất dẫn truyền thần kinh, giúp tâm trạng thư giãn và thoải mái, cũng như các axit amin thiết yếu giúp trí óc minh mẫn hơn.

3) Mức cân bằng cholesterol: Trứng có chứa cholesterol, thậm chí 200mg. Tuy nhiên, cholesterol trong trứng thực sự giúp gia tăng cholesterol tốt, trong khi giảm mức cholesterol xấu.

4) Răng và xương chắc khỏe: Ngoài tia nắng mặt trời, trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời , rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của xương và răng. Vitamin này cũng kích thích sự hấp thụ canxi rất quan trọng đối với sự trao đổi chất, tim cũng như tiêu hóa.

5) Nâng cao chức năng nhận thức: Hợp chất cholin, có trong trứng, rất có lợi cho chức năng nhận thức. Hợp chất này cũng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức cũng như các rối loạn thần kinh, chứng mất trí và thậm chí là bệnh Alzheimer.

6) Giúp da, tóc khỏe mạnh: Các vitamin nhóm B tổng hợp trong trứng rất có lợi cho da và tóc cũng như chức năng của gan và mắt. Những vitamin này đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức và hệ thần kinh.

7) Kích thích giảm cân: Ăn trứng sẽ giúp bạn tránh sự thèm ăn, điều chỉnh sự thèm ăn của bạn và cũng làm giảm nguy cơ ăn quá nhiều vì chúng tạo cảm giác no lâu hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn trứng vào buổi sáng thì trong ngày sẽ ăn ít calo hơn nhiều.

8) Bảo vệ mắt: Các chất bổ dưỡng có trong trứng là lutein và zeaxanthin. Các chất chống oxy hóa này cải thiện thị lực và cũng giúp cho mắt khỏe cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm mắt và đục thủy tinh thể.

Các câu hỏi thường gặp:

1) Tại sao trứng được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng?

Một quả trứng to có các lượng khác nhau của 13 vitamin và khoáng chất cần thiết, tổng cộng 70 calo. Chỉ từ 3000đ đến 5000đ một quả trứng nhưng trứng có chứa 6g protein chất lượng cao và tổng cộng 9 axit amin thiết yếu. Trứng là nguồn cholin và selen, và một nguồn protein chất lượng cao, vitamin D, vitamin B12, phốt pho và riboflavin. Thêm vào đó, trứng giàu khoáng chất axit amin cần thiết (một quả trứng to chứa 600mg), đóng một vai trò đặc biệt trong việc kích thích quá trình tổng hợp protein tốt cho cơ.

2) Hàm lượng chất dinh dưỡng của trứng thay đổi tùy thuộc vào màu sắc của nó phải không?

Hàm lượng dưỡng chất của quả trứng không thay đổi bất kể màu sắc của nó (trắng hoặc nâu), loại (AA, A, hoặc B), hoặc chúng được nuôi như thế nào ( Hữu cơ, tự do, và thông thường). Mặc dù trứng là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên, cho gà nuôi lấy trứng ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, có thể, trong hầu hết các trường hợp, tăng cường chất dinh dưỡng trong trứng. Do chi phí sản xuất cao hơn, những quả trứng đặc biệt này thường đắt hơn so với trứng thông thường.

3) Có nên vứt bỏ lòng đỏ không?

Nếu vứt lòng đỏ đi thì hầu hết các vitamin và khoáng chất trong trứng sẽ bị mất. Lòng trắng của một quả trứng có chứa ~ 60% tổng số lượng protein của quả trứng và ~40% còn lại trong lòng đỏ. Ngoài ra, chất béo và cholesterol trong lòng đỏ trứng có chứa chất dinh dưỡng hòa tan chất béo như vitamin D, E, A, cholin và carotenoid lutein / zeaxanthin, những chất này có thể giúp hấp thu các thành phần cần thiết và quan trọng của trứng.

Hồng Nhung (Theo Medical Online)