1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Dùng thực phẩm tươi sống để tránh nguy cơ mắc bệnh tim

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation, dùng các loại thực phẩm sạch tươi sống chính là thực hiện một chế độ ăn lành mạnh.

Không ở gần hoặc ít khi đến các cửa hàng bán thực phẩm tươi sống mua hàng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các dấu hiệu sớm của bệnh tim.

Dùng  thực phẩm  tươi sống để  tránh nguy cơ mắc bệnh tim - 1

Tiếp cận với các loại thực phẩm lành mạnh có thể thúc đẩy chế độ ăn lành mạnh và từ đó dẫn tới ít hình thành mảng bám động mạch vành.

Jeffrey Wing – GS trợ giảng tại Đại học bang Grand Valley cho biết: "Việc thiếu các cửa hàng thực phẩm lành mạnh giải thích tại sao người dân ở các khu vực lân cận mắc bệnh tim nhiều hơn”.

Các nghiên cứu trước đây thấy rằng, hạn chế lựa chọn thực phẩm tươi cùng với việc xuất hiện nhiều nhà hàng bán các đồ ăn nhanh tại các khu phố nghèo có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh và tăng nguy cơ gây xơ vữa động mạch sớm - căn bệnh xơ cứng động mạch và là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều loại bệnh tim.

Có 5.950 người trưởng thành tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát xem tình trạng thiếu các cơ sở giải trí sẵn có, các cửa hàng thực phẩm lành mạnh, khả năng đi bộ ở khu phố và môi trường xã hội tác động như thế nào tới giai đoạn đầu của xơ vữa động mạch.

Những người tham gia được chụp cắt lớp để phát hiện xơ vữa động mạch. Kết quả cho thấy, 86% số người tham gia nghiên cứu bị canxi tích tụ trong động mạch tại 3 thời điểm khác nhau, với khoảng cách trung bình là 3,5 năm giữa các lần đánh giá.

Dữ liệu cho thấy rằng giảm tiếp cận với các cửa hàng bán thực phẩm tốt cho tim mạch là nguyên nhân phổ biến gây nên sự tiến triển nhanh hơn xơ vữa động mạch vành ở người trung và cao tuổi.

Ella August - GS trợ giảng Đại học cho biết: “Yếu tố quan trọng duy nhất giúp giảm hoặc làm chậm sự tiến triển của canxi tích tụ trong động mạch vành là có những cửa hàng thực phẩm sạch cách nhà khoảng trên dưới 1 km. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra sự cần thiết phải nâng cao nhận thức về những mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn từ sự khan hiếm cửa hàng thực phẩm lành mạnh trong các khu dân cư”.

Hà Ngân (Theo Indiaexpress)