Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:24

Đẻ chỉ định ở tuần thứ 39 giúp giảm nguy cơ sinh mổ?

Dân trí Lâu nay phụ nữ mang thai đủ ngày tháng vẫn được khuyên là đợi đến tuần thứ 41 mà chưa sinh thường thì bác sĩ sẽ cho đẻ chỉ định. Đó là vì đẻ chỉ định sớm được cho là làm tăng nguy cơ sinh mổ. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại đưa ra kết luận ngược lại.

Một kết quả nghiên cứu vừa được công bố ngày 8/8/2018 trên NEJM – tạp chí y khoa hàng đầu trong giới y khoa thế giới – đã theo dõi 6.000 phụ nữ ở Mỹ có thai kì khỏe mạnh và được chỉ định ngẫu nhiên sinh con ở tuần thứ 39 hoặc đợi lâu hơn mới sinh.

Kết quả thu được đã làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên: những phụ nữ sinh chỉ định ở tuần thứ 39 ít phải sinh mổ hơn so với những phụ nữ chờ đến thời gian chuyển dạ tự nhiên. Hơn thế nữa, các nguy cơ biến chứng như: nhiễm khuẩn, xuất huyết và thai lưu ở số phụ nữ sinh chỉ định không hề cao hơn mà cũng tương đương với số phụ nữ chờ chuyển dạ tự nhiên.

Theo Hiệp hội Bác sĩ sản phụ khoa Hoa Kì, nghiên cứu này cho thấy các bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định sinh ở tuần 39 cho những phụ nữ khỏe mạnh, sinh còn lần đầu, không có biểu hiện sức khỏe rủi ro nào. Nói như vậy không có nghĩa đây là biện pháp áp dụng chung cho tất cả các phụ nữ mang thai khỏe mạnh, mà là sinh chỉ định ở tuần 39 có thể là một lựa chọn cho một số phụ nữ, những người muốn sinh chỉ định.

Bác sĩ Errol Norwitz – Chủ tịch Hội sản phụ khoa của Trường đại học Y khoa Tufts, Mỹ, và là người tham gia vào nghiên cứu nói trên – nói rằng “kết luận của nghiên cứu này không phải là khuyến khích sinh chỉ định ở tuần 39, mà là nếu một bà mẹ mang thai đến tham vấn ý kiến của bác sĩ về việc muốn sinh chỉ định, thì đây là một cơ sở để các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên của mình”.

Phạm Hường (Theo Live Science)