Đạp xe đi làm có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch

Dân trí Một nghiên cứu mới cho thấy đi xe đạp tới cơ quan có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch ở mức đáng kể - tới gần 50%. Các chuyên gia ở Đại học Glasgow cũng cho rằng việc đạp xe đi làm cũng không đòi hỏi phải quyết tâm vì nó sẽ trở thành một hoạt động thường ngày – chứ không giống như việc phải đi đến phòng tập gym.

Dường như thông tin về việc đạp xe tốt cho sức khỏe không có gì đáng ngạc nhiên. Thế nhưng, mức độ cải thiện đáng kể đối với sức khỏe con người khi đạp xe đều đặn lại hết sức ấn tượng.

Nghiên cứu này do các chuyên gia ở Đại học Glasgow thực hiện và tiến hành nghiên cứu trên 264.337 người. Họ thấy rằng, đi làm hàng ngày bằng xe đạp giúp giảm 45% nguy cơ phát triển bệnh ung thư và 46% nguy cơ mắc bệnh tim mạch - khi so sánh với việc lái xe hoặc sử dụng phương tiện công cộng để đến cơ quan.

Trung bình, những người đạp xe sẽ đi khoảng gần 50km mỗi tuần, và họ càng đi xa thì tác động tới sức khỏe càng lớn.

Nhìn chung, những người đạp xe có nguy cơ chết yểu thấp hơn 41% so với các trường hợp khác.

Vì vậy, đối với những ai muốn sống lâu hơn thì lời khuyên “hãy lên xe đạp” thực sự là một khởi đầu rất tốt.

Đi bộ tới cơ quan cũng giúp giảm 27% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 36% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.

“Đi bộ tới cơ quan cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng không giống như đạp xe, vì đi bộ không giúp giảm nguy cơ ung thư và tử vong một cách đáng kể”.

Theo tiến sĩ Carlos Celis Morales tới từ Đại học Glasgow, điều này có thể là do “người đi bộ thường đi quãng đường ngắn hơn so với đi xe đạp, thường chỉ là 10km mỗi tuần, trong khi đi xe đạp thường là 50km mỗi tuần, và đi bộ cũng là một hình thức tập thể dục có cường độ thấp hơn đi xe đạp”.

Sự chứng thực rõ ràng này về lợi ích của việc đi xe đạp đã được chào đón bởi các nhà bình luận khi họ kêu gọi cần đầu tư nhiều hơn về cơ sở hạ tầng cho người đi xe đạp ở Anh.

Đối với những người vẫn đang hoài nghi về việc liệu mình có đủ động lực để đạp xe đi làm hàng ngày hay không, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc đạp xe sẽ dễ trở thành thói quen hơn so với việc duy trì tập gym.

Anh Thư (Theo Sputnik)