Cú sừng tập kích tổ chim ưng, đoạt mạng con non trong giây lát

(Dân trí) - Cú sừng được mệnh danh "sát thủ bóng đêm" với khả năng bay và tấn công không phát ra tiếng động nào, là "hung thần" với những chú chim ưng non.

Video ghi lại cận cảnh cuộc tấn công của cú sừng vào tổ chim ưng trong đêm.

Đoạn video được quay bằng camera hồng ngoại, ghi lại cảnh một con cú sừng không biết từ đâu, bất chợt bay đến rồi vồ lấy một chim ưng non đang trú ẩn trong tổ trước sự ngỡ ngàng của chim mẹ.

Có thể thấy trong đoạn video, do không có tầm nhìn ban đêm, nên chim mẹ không hề thấy trước được đòn tấn công. Nó thậm chí nhầm tưởng con non còn lại là kẻ địch, và dùng móng quắp chặt lấy. Mãi sau, chim ưng mới biết tổ của mình bị tấn công, và cất lên những tiếng kêu cảnh báo.

Một lúc sau, khi hai mẹ con chim ưng đã bình tĩnh trở lại, con cú tiếp tục quay lại, và có ý định bắt nốt chú chim non còn lại. Tuy nhiên, nỗ lực lần này của nó đã bị ngăn cản bởi chim ưng mẹ.

Bằng móng vuốt sắc nhọn của mình, chim ưng tóm lấy kẻ săn mồi, và đẩy nó ra khỏi tổ của mình. Tuy nhiên, chim ưng mẹ cũng bị mất đà và ngã ra bên ngoài.

Sau cuộc tập kích dữ dội của cú, số phận của chim ưng mẹ và con non còn lại vẫn là một dấu hỏi. Tuy nhiên với việc chiếc tổ dễ dàng bị tấn công như vậy, cú ắt hẳn sẽ còn quay lại bất kỳ lúc nào và sẵn sàng đoạt mạng chim ưng nếu chúng may mắn sống sót lần này.

Cú sừng tập kích tổ chim ưng, đoạt mạng con non trong giây lát - 1

Pha tấn công chớp nhoáng của cú lập tức đoạt mạng một chú chim non trước sự ngỡ ngàng của chim mẹ.

Cú sừng (Bubo virginianus) là một trong những loài cú phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Chúng được tìm thấy ở nhiều môi trường khác nhau như rừng, đầm lầy, sa mạc, rừng mưa nhiệt đới, thành phố, các vùng ngoại ô và công viên.

Khác với đa số các loài chim săn mồi, cú sừng thích nghi với cuộc sống về đêm, với đôi mắt to cùng con ngươi giãn rộng. Nhờ đó, cú có thể phát hiện ra con mồi của mình ngay trong màn đêm tối tăm - điều mà chim ưng không thể.

Phần lông của cú sừng cũng rất mềm mại, cùng thiết kế độc đáo, cho phép chúng dễ dàng tiếp cận con mồi mà không gây ra bất kỳ tiếng động nào.

Cú sừng tập kích tổ chim ưng, đoạt mạng con non trong giây lát - 2

Vẻ đẹp của loài cú sừng.

Thức ăn của cú sừng khá đa dạng, từ những loài gặm nhấm nhỏ đến những con chồn hôi và ngỗng. Giống như những loài cú khác, thỉnh thoảng, chúng nuốt trọn cả cơ thể con mồi vào dạ dày, sau đó mới trào ngược ra những bộ phận nhỏ như xương, lông, cùng các phần mà cú sừng không thể tiêu hóa.

Trái với vẻ ngoài dễ thương, cú sừng là những kẻ săn mồi dữ tợn. Chúng thường xuyên tập kích và tấn công những con mồi có kích thước lớn, bao gồm cả những loài chim săn mồi ở cùng địa bàn như chim ó cá, cắt lớn, cắt thảo nguyên và một số sinh vật cùng loài khác.

Tin liên quan