COVID-19 có thể gây ra chấn thương tim

(Dân trí) - COVID-19 có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho những người mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn và gây tổn thương tim ngay cả ở những bệnh nhân không mắc bệnh tim.

Kết quả đánh gia này đến từ các nhà khoa học của Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston (UTHealth) được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology. 

COVID-19 có thể gây ra chấn thương tim - 1

Các chuyên gia đã biết rằng các bệnh do virus như COVID-19 có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp và dẫn đến tổn thương phổi và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng nhưng ít biết về tác động trên hệ thống tim mạch.

Có khả năng ngay cả khi không có bệnh tim trước đó, cơ tim có thể bị ảnh hưởng bởi coronavirus, Mohammad Madjid, tác giả chính của nghiên cứu và một trợ lý giáo sư về tim mạch tại UTHealth cho biết. Về cơ bản, chấn thương cơ tim có thể xảy ra ở bất kỳ bệnh nhân nào mắc hoặc không mắc bệnh tim.

Các tác giả nghiên cứu cũng giải thích rằng nghiên cứu từ coronavirus và dịch cúm trước đây cho thấy rằng nhiễm virus có thể gây ra hội chứng mạch vành cấp tính, rối loạn nhịp tim và sự phát triển hoặc làm trầm trọng thêm bệnh suy tim.

Trong một bản tin do Đại học Tim mạch Mỹ phát hành đã tiết lộ rằng tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch là 10,5%. Dữ liệu cũng chỉ ra khả năng lớn hơn là những người trên 65 tuổi mắc bệnh tim mạch vành hoặc tăng huyết áp có thể mắc bệnh, cũng như gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc quan trọng.

Theo các tác giả nghiên cứu, các trường hợp nguy kịch là những trường hợp báo cáo suy hô hấp, sốc nhiễm trùng hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan dẫn đến tử vong.

Trang Phạm

Theo Scitech Daily