Coronavirus chủng mới có “bộ gene ổn định”

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa xác định được virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 chậm biến đổi và có bộ gene ổn định. Đây là thông tin quan trọng cho sự phát triển vắc-xin.

Coronavirus chủng mới có “bộ gene ổn định” - 1

Hiện tại, không có loại thuốc cụ thể nào được biết để điều trị coronavirus chủng mới, nhưng các nhà nghiên cứu ở Ý cho rằng coronavirus chủng mới chậm biến đổi, dựa trên vật liệu di truyền của nó. Phát hiện này có thể hỗ trợ trong việc giúp đỡ những nhà nghiên cứu trong một khoảng thời gian dài sau khi một phương pháp chữa bệnh cụ thể được tìm thấy.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi hai nhóm độc lập, đã sử dụng một thử nghiệm nghiên cứu giải trình tự thế hệ mới (NGS) của hãng Thermo Fisher Scientific trên các bệnh nhân COVID-19 của Ý. Các chuyên gia sau đó so sánh chúng với một mẫu từ ổ dịch ban đầu để đưa ra kết quả.

"Chúng tôi đã điều tra các loại virus khác mà chúng tôi có thể đã dự kiến ​​có tới hàng chục đột biến mới sau rất nhiều chu kỳ lây nhiễm ở bệnh nhân", giáo sư Stefano Menzo, trưởng khoa Virus học tại Bệnh viện Đại học Ancona, cho biết. "Dữ liệu ban đầu của chúng tôi cho thấy đây là một loại virus RNA rất ổn định, chỉ có năm biến thể mới. Một loại virus có bộ gene ổn định là tin tốt cho sự phát triển vắc-xin vì nó cho thấy hiệu quả của vắc-xin có thể phù hợp hơn và có thể dùng trong nhiều năm”.

Trong khi đó, theo tiến sĩ Maria Rosaria Capobianchi, trưởng khoa Virus học, Viện truyền nhiễm quốc gia Lazzaro Spallanzani, cho biết khả năng của cộng đồng khoa học để chống lại virus là rất quan trọng. Trong đó bộ gene của virus rất năng động và những dữ liệu sơ bộ này cần phân tích thêm để xác định ý nghĩa sinh học của các biến thể gene và điều tra con đường tiến hóa của coronavirus chủng mới.

Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích thêm dữ liệu bằng giải pháp phân tích Ion SARS-CoV-2 mới của Thermo Fisher Scientific để hiểu rõ hơn về virus và phân tích toàn bộ bộ gene.

Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực hết sức để tìm ra các cách cách khác nhau để chữa bệnh liên quan đến coronavirus chủng mới.

Trang Phạm

Theo Fox News 

Đang được quan tâm