Con dao bằng gỗ nhưng sắc bén gấp 3 lần dao thường, vì sao lại thế?

(Dân trí) - Bằng cách thử nghiệm các phương pháp xử lý gỗ mới, các nhà khoa học đã tạo ra một vật liệu gỗ siêu bền, siêu cứng, siêu bén nhọn.

Con dao bằng gỗ nhưng sắc bén gấp 3 lần dao thường, vì sao lại thế? - 1

Trong bếp, vật liệu bằng gỗ thường chỉ được sử dụng để làm thớt, đũa, thìa... Tuy nhiên, ít ai biết rằng gỗ lại có thể được sử dụng để làm dao rất hiệu quả.

Bằng cách thử nghiệm các phương pháp xử lý gỗ mới, các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ) đã thành công tạo ra những con dao bằng gỗ sắc bén hơn gần 3 lần so với một con dao bằng thép tiêu chuẩn.

Bí mật giúp tăng cường sức mạnh tự nhiên của gỗ đến việc loại bỏ các "phân tử yếu", gồm có hemicellulose và lignin - thứ đóng vai trò làm loãng độ bền tổng thể và hạn chế các ứng dụng của gỗ.

Đồng thời, thử nghiệm vẫn giữ nguyên được hàm lượng phân tử cellulose có trong gỗ tự nhiên. Đây là thành phần chính của gỗ, chiếm từ 40-50% và có tỷ lệ độ bền trên mật độ cao hơn nhiều vật liệu mà con người đang sử dụng, bao gồm gốm sứ, kim loại và polyme.

Nhờ quy trình hai bước đơn giản nêu trên, các nhà khoa học đã tạo ra một vật liệu gỗ siêu bền, siêu cứng, siêu bén nhọn.

Cụ thể theo nhóm nghiên cứu, con dao làm bằng gỗ gia cường này gần như sắc hơn gấp 3 lần so với dao bàn ăn bằng thép không gỉ và cứng gấp 23 lần so với gỗ tự nhiên. Trong một video được đăng tải, con dao cho thấy khả năng đáng kinh ngạc khi có thể cắt miếng thịt bò vừa chín tới một cách dễ dàng.

Con dao bằng gỗ nhưng sắc bén gấp 3 lần dao thường.

Ý tưởng sử dụng gỗ làm dao không phải là mới. Bằng chứng là chúng đã xuất hiện từ lâu trong các lễ hội ẩm thực.

Tuy nhiên mãi cho tới nay, việc đưa dao gỗ thay thế dao thép truyền thống mới thực sự được xem là khả thi, nhờ những tính chất đặc biệt của loại gỗ gia cường.

Với độ cứng và độ sắc vượt trội so với dao thép thông thường, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nó có thể trở thành giải pháp thay thế rẻ tiền cho một số loại vật liệu cần thiết, mà vẫn đảm bảo tính thân thiện với môi trường.

Ngoài việc chế tạo ra các con dao, nhóm nghiên cứu cũng đã sử dụng vật liệu gỗ gia cường để sản xuất đinh. Loại đinh này không chỉ chống gỉ sét tốt mà còn sắc bén và bền như đinh thép thông thường.