Chế độ ăn nhiều hoa quả và rau xanh giúp chống lại bệnh hen

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng nếu bạn bị bệnh hen, việc chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh như khó thở, đau ngực và ho.

Chế độ ăn nhiều hoa quả và rau xanh giúp chống lại bệnh hen - 1

Mặt khác những người có chế độ ăn không lành mạnh như bao gồm nhiều thịt, muối và đường sẽ giảm các triệu chứng ít nhất, điều này chỉ ra vai trò của chế độ ăn lành mạnh trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh hen cũng như kiểm soát rối loạn này ở người trưởng thành.

Nhà nghiên cứu chính, Roland Andrianasolo từ ĐH Paris 13, Pháp cho biết: “Một chế độ ăn lành mạnh là tiêu thụ nhiều hoa quả, rau có thể kiểm soát bệnh hen ở người lớn. Những thuộc tính chống viêm và chống oxy hóa từ những thực phẩm này có thể giúp làm giảm các triệu chứng”. “Ngược lại, chế độ ăn gồm nhiều thịt, muối và đường chứa các yếu tố tiền viêm có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh hen”.

Kết quả cũng chỉ ra rằng ở nam và nữ, những người tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, các triệu chứng giảm lần lượt là 60% và 27%.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Respiratory Journal, nhóm đã phân tích dữ liệu từ 34.776 người trưởng thành.

Nhìn chung, nam giới có chế độ ăn lành mạnh giảm 30% nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh hen, trong khi ở phụ nữ có chế độ ăn lành mạnh hơn, nguy cơ có các triệu chứng này là thấp hơn 20%.

Nghiên cứu này đã bổ sung các bằng chứng về tầm quan trọng của chế độ ăn lành mạnh trong việc kiểm soát bệnh hen và vai trò tiềm ẩn của nó trong ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh hen ở người lớn.

Nguyễn Hà

Theo THS