Chất dinh dưỡng trong dầu ô-liu có thể phòng ung thư não
(Dân trí) - A xít oleic – một chất dinh dưỡng có trong dầu ô-liu có thể ngăn không cho protein tế bào MSI2 làm gián đoạn quá trình sản xuất ra phân tử tế bào miR-7.
Các nhà nghiên cứu ở đại học Edinburgh đã phát hiện rằng một thành phần dinh dưỡng trong dầu ô-liu có thể giúp ngăn ngừa không cho các gen gây ung thư hoạt động trong tế bào.
A-xít oleic là thành phần chính trong dầu ô-liu và là một trong các loại axit béo. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phân tích tác động của a-xít oleic lên phân tử tế bào miR-7 – miR 7 được tìm thấy trong não và được biết là loại phân tử có hoạt động ngăn chặn sự hình thành khối u.
Trong các thử nghiệm trên tế bào lấy từ cơ thể người và các tế bào sống trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng a-xít oleic ngăn chặn protein tế bào MSI2 – MSI2 là tế bào làm giảm quá trình tạo ra miR – 7.
A-xít oleic hỗ trợ cho việc tạo ra miR- 7 – loại phân tử giúp ngăn ngừa việc hình thành khối u.
Phát hiện này cho thấy rằng, có thể sẽ cần dựa trên dầu ô-liu để đưa ra mục tiêu điều trị nhằm ngăn ngừa ung thư não.
Theo tiến sĩ Gracjan Michlewski, “mặc dù chúng ta chưa thể nói rằng dầu ô-liu sẽ giúp ngăn ngừa ung thư não, nhưng nghiên cứu này cho thấy a-xít oleic có thể hỗ trợ để tạo ra các phân tử có tác dụng ngăn ngừa khối u ở tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu sâu hơn có thể xác định vai trò của dầu ô-liu đối với sức khỏe bộ não”.
Anh Thư (Theo Upi)