Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9

M.P

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học người Mỹ, sử dụng một phương pháp mới để xử lý các quan sát không gian, đã xác định được 17 vật thể quỹ đạo ở ngoại vi hệ Mặt trời, có thể gọi là Hành tinh thứ 9.

Các nhà thiên văn tìm ra 17 ứng cử viên cho vai trò hành tinh thứ 9 - 1

Nhiều nhà thiên văn học tin rằng sự đặc biệt của vị trí và quỹ đạo của các vật thể trong dải vành đai Kuiper chỉ có thể được giải thích bằng sự hiện diện của một vật cân bằng, quay ở khoảng cách rất lớn so với Mặt trời - 250 đơn vị thiên văn trở lên - một hành tinh chưa biết có khối lượng gấp 5-10 lần Trái đất.

Các nhà thiên văn học trường tổng hợp Yale Malena Rice và Gregory Laughlin sử dụng lực cắt và lớp phủ để làm điều này. Họ đã phát triển một chương trình di chuyển hàng nghìn hình ảnh từ kính thiên văn vũ trụ TESS dọc theo quỹ đạo tiềm năng được xác định trước, giống như di chuyển máy ảnh trong khi chụp ảnh toàn cảnh, sau đó xếp chồng những hình ảnh này, kết hợp ánh sáng mờ của các vật thể ở xa.

Lần đầu tiên các tác giả sử dụng công nghệ này để nghiên cứu khu vực rộng lớn ở ngoại vi. Việc sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng không gian TESS (Transiting Exoplanet Survey Satellite), được thiết kế để tìm kiếm các hành tinh ngoài hành tinh theo phương pháp quá cảnh, cũng không bình thường. Các nhà khoa học đã tìm thấy 17 vật thể chuyển động - những ứng cử viên cho vai trò của hành tinh thứ 9.

Malena Rice cho biết trong một thông cáo báo chí từ Đại học Yale: “Nếu ít nhất một trong những vật thể ứng cử viên này là thật, nó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về động lực học của hệ mặt trời bên ngoài và các đặc tính có thể có của hành tinh thứ 9. Đây là một thông tin mới thú vị”.

Gregory Laughlin tiếp tục: “Khu vực không gian này hầu như chưa được khám phá. Chúng tôi phải lần theo mọi manh mối”.

Rice cho biết cô vẫn "bất khả tri" về sự tồn tại của Hành tinh thứ 9 và chỉ muốn tập trung vào dữ liệu. "Nhưng sẽ thật tuyệt," nhà khoa học nói, "nếu nó vẫn ở ngoài đó, ở đâu đó."

Hiện tại, các nhà nghiên cứu hiện đã bắt đầu nghiên cứu từng ứng viên trong số 17 vật thể bằng kính thiên văn mặt đất.