Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cách cơ thể chống lại virus corona

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra cơ thể người chiến đấu với việc lây nhiễm virus corona mới giống như cách chống lại virus cúm thông thường.

Đại dịch do virus corona gây ra đang lây lan rất nhanh trên khắp thế giới, nhiều nước có số người tử vong không ngừng tăng lên. Bên cạnh chính sách của các chính phủ, tình hình có được cải thiện hay không còn tùy thuộc ở ý thức và hành động của mỗi người dân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cách cơ thể chống lại virus corona - 1

Cách ly và rửa tay đúng cách sẽ có tác dụng, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế trên toàn thế giới. Các bác sĩ còn phải dành thời gian điều trị cho các ca bệnh nặng, trong khi đồng nghiệp của họ đang nỗ lực tìm ra vắc xin hoặc các loại thuốc chữa cho căn bệnh này.

Điều đáng mừng là cho đến nay hầu hết người bệnh đều bình phục nhờ hệ miễn dịch của cơ thể. Các nhà nghiên cứu ở Úc đã tìm hiểu được cách cơ thể tiêu diệt virus corona mới, và những kết quả nghiên cứu này sẽ giúp cho các chuyên gia tìm ra phương pháp điều trị mới để tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí có thể là loại trừ được căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra cơ thể người chiến đấu với việc lây nhiễm virus corona mới giống như cách chống lại virus cúm thông thường. Điều này đúng với các trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình, những người này sau đó đều khỏi bệnh. Vấn đề chưa rõ là miễn dịch này kéo dài được bao lâu và không có gì đảm bảo rằng một khi đã khỏi bệnh thì người đó sẽ không bị lại nữa.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Katherine Kedzierska cho biết “những tế bào miễn dịch mới sản sinh trước khi người bệnh hồi phục cũng giống những tế bào trong trường hợp influenza. Thông tin này sẽ giúp chúng tôi đánh giá được các vắc xin ứng viên trên thực tế, vắc xin này cần bắt chước phản ứng miễn dịch của cơ thể.”

Các nhà nghiên cứu ở Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty, Úc, là những người đầu tiên trên thế giới giải thích được cơ chế của hệ miễn dịch phản ứng với virus corona, bởi vì họ đã chuẩn bị cho tình huống nguy cấp này từ nhiều năm nay. Họ đã bố trí một phòng nghiên cứu với cơ sở vật chất cần thiết để sẵn sàng tiến hành nghiên cứu khi có một virus mới xuất hiện. Nhờ đó họ đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Họ đã phân tích các mẫu máu của một phụ nữ trên 40 tuổi, là một trong những bệnh nhân nhiễm virus corona mới đầu tiên ở Úc, phải nhập viện trong tình trạng sốt, đờ đẫn, viêm họng, ho khan sau khi trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Giáo sư Kedzierska cho biết sau ba ngày, các tế bào miễn dịch mới bắt đầu xuất hiện trong máu người bệnh. Dựa vào kinh nghiệm trước đây khi điều trị cho các bệnh nhân influenza, các chuyên gia có thể tiên lượng bệnh nhân sẽ hồi phục và chính xác điều đó đã xảy ra với bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh việc phát triển vắc xin, các phát hiện mới này sẽ giúp các bác sĩ xác định được diễn tiến của người bệnh. Có thể dựa vào các dấu hiệu trong máu để biết được một bệnh nhân sẽ có thêm các triệu chứng nặng hay không, và đây là một phát hiện quan trọng để chống lại căn bệnh hiện nay. Các bác sẽ biết trước được một ca bệnh là nặng hay nhẹ để có các biện pháp điều trị phù hợp.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang cố gắng hạn chế sự lây lan của căn bệnh để tránh cho các bệnh viện bị quá tải khi có nhiều ca bệnh nặng. Càng nhiều người nhiễm bệnh, càng có nhiều ca bệnh nặng cần được điều trị tích cực. Việc này có thể dẫn đến quá tải và sụp đổ các hệ thống y tế địa phương.

Các nhà khoa học cũng sẽ phân tích phản ứng của hệ thống miễn dịch của các ca bệnh Covid-19 nặng để tìm ra phương pháp điều trị mới.

Giáo sư Kedzierska cũng lưu ý rằng vẫn còn quá sớm để nhận xét miễn dịch mới phát hiện ở các trường hợp này tốt đến đâu. Câu hỏi tiếp theo là phản ứng miễn dịch đó kéo dài được bao lâu và câu trả lời vẫn còn ở phía trước trong nhiều tháng nghiên cứu nữa, sau khi các chuyên gia tiếp tục kiểm tra sức khỏe của những bệnh nhân đã hồi phục.

Phạm Hường

Theo BRG

Đọc thêm