Cách người Mỹ ước tính khả năng đáp ứng nhu cầu chữa Covid-19 của bệnh viện

(Dân trí) - Một công cụ vừa xuất hiện trên mạng có tên ProPublica dùng để tính toán khả năng các bệnh viện có thể phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

Mọi người có thể dễ dàng tiếp cận vì đây là công cụ sử dụng internet, nó thu thập và xử lý dữ liệu, sau đó cung cấp kết quả tính toán chính xác nhất có thể về mức độ hoạt động của một bệnh viện địa phương.

Cách người Mỹ ước tính khả năng đáp ứng nhu cầu chữa Covid-19 của bệnh viện - 1

Công cụ này có thể trấn an những người sợ hãi rằng các bệnh viện và phòng khám gần đó sẽ không có khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân mới. Đồng thời công cụ này cũng là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng nếu để bệnh dịch lây lan rộng khắp trên toàn quốc với tốc độ quá nhanh thì chẳng có bất kỳ nơi nào là đủ khả năng chống đỡ cho một thảm họa thực sự cả.

Vì thế việc nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hành các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân và đồ dùng xung quanh vẫn là quan trọng nhất.

Công cụ ProPublica, sẽ lấy một số dữ liệu vị trí dựa trên thông tin vị trí trình duyệt của bạn cung cấp và đưa ra một số thông tin ban đầu về áp lực mà Covid-19 có thể gây ra cho nguồn lực chăm sóc sức khỏe tại địa phương của bạn, sau đó là các thông tin dự đoán chi tiết dựa vào các mô hình về tốc độ lây lan virus.

Ví dụ, nếu 40% dân số trong khu vực bị nhiễm trong thời gian 18 tháng, sẽ có đủ giường bệnh để điều trị cho những người bệnh nặng. Tuy nhiên, nếu số bệnh nhân nhập viện lại ồ ạt chỉ trong vòng 6 tháng thì hệ thống y tế sẽ bị quá tải, dẫn đến nguy cơ một số bệnh nhân sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng.

Điều quan trọng cần lưu ý là vẫn còn rất nhiều thứ chúng ta chưa biết về virus corona mới, vì thế mà cũng rất nhiều thứ chúng ta không thể đoán trước được về tình hình lây lan. Đã có nhiều báo cáo cho biết người nhiễm bệnh có thể không hề có triệu chứng gì trong vòng 2 tuần sau khi nhiễm virus, thậm chí là không có bất kỳ triệu chứng gì, khiến cho việc đề phòng và điều trị đều không thể hoặc bị chậm, làm cho khả năng lây lan của virus càng cao.

Đây là một trong những lí do vì sao cách ly xã hội lại quan trọng đến vậy. Nếu chúng ta có thể kiềm chế tốc độ lây lan virus thì hệ thống y tế sẽ có thêm thời gian để điều trị cho các ca bệnh nặng. Nếu bạn vẫn chưa làm theo khuyến cáo của chính quyền là ở nhà càng nhiều càng tốt và chỉ ra đường trong những trường hợp thật cần thiết, thì đã đến lúc bạn cần nghiêm túc thực hiện điều này.

Các nước bị Covid-19 tấn công đều đang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm tìm ra người nhiễm virus, vì thế chúng ta nên chuẩn bị tinh thần sẽ thấy con số này ở một số nơi tăng với tốc độ phi mã. Điều này không có nghĩa là các biện pháp chúng ta đang áp dụng là vô ích, mà chỉ là rồi đây chúng ta sẽ thấy được bức tranh thực tế của tình hình bùng phát dịch.

Biểu đồ những con số này sẽ đi theo chiều hướng tích cực nếu tất cả chúng ta đều thực hiện đúng trách nhiệm của mình với bản thân và với cộng đồng.

Phạm Hường 

Theo BGR