Cá mập biết đi trên cạn khiến các nhà khoa học cũng phải kinh ngạc

(Dân trí) - Nghe thật khó tin, nhưng các nhà khoa học đang thực sự nghiên cứu về một loài cá mập biết đi trên cạn.

Cá mập biết đi trên cạn khiến các nhà khoa học cũng phải kinh ngạc - 1

Cá mập Epaulette biết "đi" trên cạn bằng vây (Ảnh: Canva).

Những con cá mập Epaulette nhỏ có thể bước lên cạn hoặc xuống nước bằng những chiếc vây hình mái chèo. Các nhà nghiên cứu gọi đây là một bước tiến hóa "phá vỡ mọi quy tắc sinh tồn".

Loài cá mập chuyên sống ở các rạn san hô này có thể sống được 2 giờ mà không cần có chút oxygen nào. Nhưng bạn cũng không phải hoảng sợ mà chạy lên bờ, vì chúng sống nhờ thức ăn là giun, cá nhỏ và động vật giáp xác, chứ không ăn thịt người.

Cá mập Epaulette sống ở những nền ám tiêu san hô quanh Rạn san hô Bờ đá Lớn ở phía Nam nước Úc. Mỗi đợt thủy triều rút, nơi đây trở thành môi trường sống hoàn toàn cô lập. Cá mập biết đi còn xuất hiện ở vùng biển gần Úc, Indonesia và Papua New Guinea.

Khi thủy triều thay đổi, những con cá mập này có thể bị mắc cạn ở những vũng nước nông trên đá. Để sống được, chúng đã tiến hóa để thích nghi với điều kiện không có oxygen lâu đến 2 giờ đồng hồ và dùng vây để di chuyển.

Các nhà khoa học ở Trường đại học Atlantic Florida, Mỹ, nói rằng điều đó "phá vỡ mọi quy tắc sinh tồn". Họ đang tìm hiểu xem khả năng bơi và đi trên cạn của cá mập Epaulette phát triển như thế nào ở giai đoạn đầu đời.

Khi mới nở, chúng sống nhờ một túi noãn hoàng bên trong, còn khi lớn hơn một chút chúng biết tự kiếm thức ăn cho mình.

Túi noãn hoàng hay còn gọi là lòng đỏ của trứng, nằm trong bụng những con cá mới nở khiến chúng có hình dạng bụng to phình. Nhưng các nhà khoa học phát hiện ra rằng hình dạng cơ thể không tạo ra sự khác biệt nào về tốc độ di chuyển của chúng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sỹ Marianne Porter, nói rằng "nghiên cứu sự vận động của cá mập Epaulette giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về khả năng di chuyển trong các điều kiện sống khó khăn cũng như khi cần tránh xa những điều kiện đó của loài cá này và các loài liên quan. Nhờ biết đi bộ, chúng di chuyển được đến các khe đá ngầm nhỏ để tránh những kẻ săn mồi trên không và dưới nước. Đồng thời đây cũng là cách chúng đi kiếm mồi."

Khả năng đi trên cạn của cá mập có liên quan đến những điều kiện về môi trường đang biến đổi nhanh chóng. Tiến sỹ Porter đang kêu gọi có thêm những nghiên cứu và điều tra về mức độ thay đổi về điều kiện sống của động vật do tác động của biến đổi khí hậu.

Theo www.euronews.com