Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu

(Dân trí) - Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng việc phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, cần được đẩy mạnh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu - 1

Kí kết hợp tác giữa các bên tại Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị sáng ngày 25/11. (Ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Sáng nay 25/11, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị. Đây là lần đầu tiên một sàn giao dịch quy mô quốc gia về thông tin công nghệ được hình thành để giới thiệu, kết nối, chào bán, tìm mua thiết bị, công nghệ mới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của các đơn vị để Sàn giao dịch được hình thành và đi vào hoạt động.

Bộ trưởng cho rằng việc phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng.

Theo đó, Sàn giao dịch được cho là sẽ giúp kết nối các bên cung - cầu công nghệ, tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Bộ trưởng kỳ vọng rằng sau hoạt động này, sẽ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sàn giao dịch với địa phương và quốc tế, qua đó giúp đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu khoa học và giới thiệu sản phẩm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu - 2

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ghé thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm tại tầng 1, số 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu - 3

Đây là lần đầu tiên một sàn giao dịch quy mô quốc gia về thông tin công nghệ được hình thành, đóng vai trò đánh thức tiềm năng các kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu - 4

Mô hình đèn LED smart đa năng ứng dụng trong nhân giống nuôi cấy mô, dược liệu. (Ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu - 5

Tại Sàn giao dịch công nghệ có nhiều sản phẩm, hàng hóa khoa học và công nghệ được trưng bày, giới thiệu, trình diễn trực tiếp. Ngoài ra, các sản phẩm cũng có tại địa chỉ website http://techmartvietnam.vn

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Đánh thức tiềm năng của các kết quả nghiên cứu - 6

Toàn cảnh lễ ra mắt và các gian hàng tại sàn giao dịch thông tin công nghệ quốc gia. (Ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Bên cạnh nhiều sản phẩm, hàng hóa khoa học và công nghệ được trưng bày, giới thiệu, trình diễn trực tiếp, còn có hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ quốc tế...

Những thông tin, sản phẩm này được cho là sẽ tạo cơ sở tri thức cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Sau 3 ngày khai trương và trưng bày sản phẩm hàng hóa KH&CN, Sàn giao dịch công nghệ sẽ tiếp tục hoạt động thường xuyên để giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa KH&CN và tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối, xúc tiến chuyển giao công nghệ và hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Sự kiện còn bao gồm 6 phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ trao đổi những vấn đề cần thiết của cộng đồng KH&CN như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo, phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid-19, kết nối giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và quốc tế.

Tin liên quan