Thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo để đối phó với đại dịch

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng đây là hành động vô cùng ý nghĩa và thiết thực, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo vượt qua tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo để đối phó với đại dịch - 1

Chiều 23/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Chương trình "Thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI Accelerator Challenge 2021 (AAC 2021)" dưới hình thức trực tuyến.

Tại chương trình, 5 dự án xuất sắc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải các bài toán thực tế đã được trình bày trước các nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đánh giá cao các dự án đã qua các vòng lựa chọn, có cơ hội thuyết trình về thành tựu trước các nhà đầu tư, đối tác.

"Giữa khó khăn này, sáng kiến thúc đẩy trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ đối phó với đại dịch cũng như thích nghi với bình thường mới là vô cùng ý nghĩa và thiết thực", Thứ trưởng Duy cho biết.

Theo Thứ trưởng, việc hỗ trợ các doanh nghiệp doanh nghiệp vượt qua tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam trong thời điểm này. Thứ trưởng nhấn mạnh rằng cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động sản xuất và kinh doanh trong điều kiện bình thường mới vì đây là "ưu tiên hàng đầu".

Thứ trưởng cũng hy vọng thông qua thử thách, các nhà đầu tư sẽ biết thêm về cộng đồng khởi nghiệp sôi động, từ đó khám phá tiềm năng của startup về AI ở Việt Nam.

Thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo để đối phó với đại dịch - 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tại sự kiện trực tuyến ngày 23/11.

Được biết, Chương trình ACC 2021 nằm trong khuôn khổ gói hỗ trợ của Chính phủ Australia thông qua Chương trình Aus4Innovation với mục tiêu thúc đẩy trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đối phó với đại dịch Covid-19 cũng như thích nghi với tình hình bình thường mới của Việt Nam.

5 startup được giới thiệu tại "ngày hội đầu tư" bao gồm nhóm Cyber Apply Vietnam, nhóm EM&AI, nhóm MiSmart và nhóm MOVAN ISO.

Đây đều là các nhóm thí sinh trẻ tuổi, ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái, hệ thống giám sát tự động... nhằm tạo điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho người dân.

Ông Kim Wimbush, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation, Tham tán Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đánh giá cao các giải pháp thông minh được đưa ra, cũng sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng AI tại Việt Nam. "Tại chương trình Aus4Innovation, chúng tôi tự hào được hỗ trợ các sáng kiến AI trong nỗ trong nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19", ông Kim cho biết.