Biến nước tiểu thành nước có thể uống

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường đại học Bỉ cho biết, họ đã tạo ra một loại máy sử dụng năng lượng mặt trời để biến nước tiểu thành nước có thể uống và phân bón, đây là kỹ thuật có thể ứng dụng được ở các vùng nông thôn và các nước đang phát triển.

Biến nước tiểu thành nước có thể uống

Có nhiều lựa chọn khác nhau để xử lý nước thải, hệ thống được áp dụng tại Đại học Ghent đã sử dụng một màng đặc biệt, được cho là hiệu quả năng lượng và có thể ứng dụng ở những vùng không có lưới điện.

Sebastiaan Derese thuộc Đại học Ghent cho biết: "Chúng ta chỉ cần sử dụng một quá trình đơn giản và năng lượng mặt trời để có thể phục hồi phân bón và nước uống từ nước tiểu".

Biến nước tiểu thành nước có thể uống - 1

Nước tiểu được thu gom vào một bể lớn và được làm nóng trong một lò hơi bằng năng lượng mặt trời trước khi đi qua màng nơi mà nước được thu hồi và các chất dinh dưỡng như kali, nitơ và phốt pho được tách ra.

Với khẩu hiệu “đi tiểu cho khoa học”, nhóm nghiên cứu gần đây đã lắp đặt máy tại một lễ hội sân khấu và âm nhạc diễn ra trong 10 ngày tại trung tâm Ghent và đã thu hồi 1.000 lít nước từ nước tiểu của những người vui chơi tại đó.

Derese cho biết, mục đích không những lắp đặt các phiên bản máy lớn hơn tại các địa điểm thể thao hoặc sân bay mà còn đưa máy đến các cộng đồng nông thôn ở những nước đang phát triển, nơi còn thiếu nguồn nước uống đáng tin cậy và phân bón.

Như các dự án trước đây mà nhóm nghiên cứu đã tham gia đó là nước thu hồi từ các lễ hội của thành phố được sử dụng để sản xuất một trong những đặc sản của Bỉ đó là bia. Và nhóm gọi đó là “Từ cống thoát nước đến sản xuất bia".

Minh Trang (Tổng hợp)

Đang được quan tâm