Bé gái 7 tuổi mắc chứng tê liệt hiếm gặp sau chuyến đi cắm trại

(Dân trí) - Một người mẹ đến từ Colorado đã chia sẻ cảnh báo khẩn cấp trên Facebook sau khi con gái bị một dạng bệnh tê liệt hiếm gặp sau chuyến đi cắm trại qua đêm.

Con gái của Heidi Ganahl, Jenna cắm trại qua đêm gần Bailey, Colorado. Khi cô bé trở về, Heidi đã tìm thấy một vài con ve trên tóc cô con gái.

Bé gái 7 tuổi mắc chứng tê liệt hiếm gặp sau chuyến đi cắm trại - 1
Bọ ve khiến một bé gái ở Mỹ suýt bị liệt.

"Nó đã khiến tôi mất một tuần để viết bài này vì nó rất đáng sợ nhưng tôi muốn nói với bạn bè của mình với những người nhỏ bé trong cuộc sống của họ để cảnh giác. Jenna, đứa trẻ 7 tuổi của chúng tôi, trở về từ trại qua đêm đầu tiên của cô ấy với một vài con ve trên đầu cô ấy giấu trong tóc. Tôi gỡ chúng ra, gọi bác sĩ và để mắt đến vết thương”, Heidi Ganahl nói.

Jenna bắt đầu cảm thấy bất ổn, nhưng các bác sĩ không tin rằng vết cắn của ve là vấn đề lớn. Cô bé bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn, và 10 ngày sau khi trở về từ chuyến đi cắm trại, chân và bàn chân dưới của cô bé đã bị tê liệt.

Jenna sau đó được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Colorado ở Anschutz. Các bác sĩ đã điều tra và xác định cô bé bị tê liệt, một bệnh truyền nhiễm do một chất độc thần kinh được sản xuất trong tuyến nước bọt của ve. Nếu bọ ve được gắn đủ lâu hoặc một phần của ve bị bỏ lại khi loại bỏ nó, chất độc có thể được chuyển đến vật chủ.

"Đó là một 12 giờ kinh hoàng khi chúng tôi chờ đợi xem liệu họ có thể loại bỏ một chút bọ ve còn sót lại trong người Jenna sản sinh độc tố hay không", Ganahl viết.

"Bệnh tê liệt do ve có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong với tỷ lệ tử vong được báo cáo là 10-12%", theo một nghiên cứu khác năm 2017 cho biết.

May mắn thay, điều đó đã không xảy ra với Jenna và các triệu chứng của cô bé thực sự đã tốt hơn khi loại bỏ. "Cô bé ổn!" Mẹ cô xác nhận.

Ganahl kết thúc bài đăng với lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ trong mùa hè, khi trẻ có nhiều khả năng chơi ngoài trời.

"Tôi đã học được nhiều hơn về bọ ve mà tôi từng muốn biết. Hãy thường xuyên kiểm tra con nhỏ của bạn, nếu bạn tìm thấy chúng bằng nhíp và chà vết thương để làm sạch hoàn toàn bằng xà phòng và nước để đảm bảo bạn có được tất cả, sau đó theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày. Hãy nghiêm túc ngay”, Heidi Ganahl nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo IFL Science