Bất ngờ tìm thấy loài dơi mang virus giống SARS-CoV-2 tại Lào

Những con dơi này được phát hiện mang mầm bệnh tương tự mà các chuyên gia cho rằng có khả năng lây nhiễm trực tiếp cho con người.

Bất ngờ tìm thấy loài dơi mang virus giống SARS-CoV-2 tại Lào - 1

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus giống với SARS-CoV-2 trong những con dơi tại Viêng-chăn, Lào.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào cho biết, phát hiện của họ cho thấy virus gần giống với SARS-CoV-2 "tồn tại trong tự nhiên" giữa các loài dơi trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào, quốc gia láng giềng của Trung Quốc.

Trong số hàng trăm con dơi được kiểm tra ở Viêng Chăn, ba con được phát hiện có virus gần giống với virus gây ra Covid-19, đặc biệt là ở cơ chế bám vào tế bào người.

Marc Eloit, người đứng đầu phòng thí nghiệm phát hiện mầm bệnh của Viện Pasteur cho biết, nhóm đã phân tích các mẫu thu thập và vẫn tồn tại những điểm khác biệt chính giữa virus được tìm thấy và SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ông cho rằng, công trình này là "một bước tiến quan trọng" trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19, xác nhận giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 đã lây lan khắp thế giới có thể bắt đầu từ những con dơi sống.

Các tác giả nghiên cứu đã nộp báo cáo này cho Nature để các đồng nghiệp đánh giá. Họ cũng cảnh báo rằng, phát hiện của họ cho thấy các loại virus mới dường như có khả năng lây nhiễm sang người tương tự như các chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Các tác giả cho rằng: "Những người làm việc trong hang động, chẳng hạn như những người thu gom phân chim, hoặc những người dành thời gian ở hoặc rất gần hang động, cũng như khách du lịch đến thăm hang động, đặc biệt có nguy cơ bị phơi nhiễm".

Theo các tác giả, kết quả nghiên cứu của họ cho thấy đại dịch Covid-19 có thể tiến hóa thông qua sự pha trộn giữa các loại virus và loài dơi khác nhau.