Bắt đầu thử nghiệm loại vắc-xin có thể đẩy lùi HIV

Dân trí Các nhà nghiên cứu đang hết sức phấn khích vì cuộc thử nghiệm thuốc lịch sử có thể tạo ra loại thuốc ngăn ngừa HIV
>>Xét nghiệm HIV bằng USB
>>Liệu pháp điều trị mới có thể là bước đột phá trong chữa bệnh HIV
>>Người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ chứng minh được loại thuốc này sẽ có hiệu quả ít nhất là 50%
Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ chứng minh được loại thuốc này sẽ có hiệu quả ít nhất là 50%

Mới đây, cuộc thử nghiệm lớn chưa từng có về loại vắc-xin mới được ca ngợi như một loại thuốc tiềm năng sẽ tiêu diệt HIV đã được bắt đầu ở Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng loại vắc-xin hiện có tên là HVTN 702 này cuối cùng có thể dẫn tới một loại thuốc chữa bệnh HIV/Aids – căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến 37 triệu người trên toàn thế giới và giết chết hơn 1 triệu người mỗi năm.

Trong cuộc thử nghiệm hoàn toàn ở người lần thứ 7 của loại vắc-xin HIV này, 5400 nam giới và phụ nữ Nam Phi nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35 có hoạt động tình dục sẽ tham gia vào cuộc thử nghiệm. Loại vắc-xin này do hai công ty dược phẩm Sanofi Pasteur và GSK phát triển.

Cuộc thử nghiệm này cũng đang được đồng tại trợ bởi các cơ quan: Viện nghiên cứu quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng (NIAID) của chính phủ Hoa Kỳ, Quân đội Hoa Kỳ, Hội đồng nghiên cứu Y khoa Nam Phi, và Tổ chức Bill & Melinda Gates.

Ông Anthony S Fauci, giám đốc NIAID cho biết “nếu được triển khai cùng với các công cụ phòng chống HIV đã được chứng minh hiện nay, một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả có thể là chiếc đinh cuối cùng đóng nắp quan tài cho HIV. Ngay cả khi loại vắc-xin này chỉ có hiệu quả vừa phải, thì theo thời gian cũng sẽ làm giảm đáng kể gánh nặng của bệnh HIV ở các nước và khu vực có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao như Nam Phi”

Cuộc thử nghiệm này sẽ kiểm tra về mặt tác động và hiệu quả của vắc-xin, đây là phiên bản sửa đổi của loại vắc-xin RV144 trước đó. RV144 đã được thử nghiệm trên 16.400 người dân Thái Lan bắt đầu từ năm 2003. Đến năm 2009, các nhà nghiên cứu thông báo rằng loại vắc-xin này đạt hiệu quả đạt 31% sau hơn 3,5 năm thử nghiệm. Nói cách khác, ở nhóm những người sử dụng vắc-xin thì tỷ lệ nhiễm bệnh giảm 31% so với nhóm những người dùng giả dược.

Hình ảnh 3D của vi-rút HIV
Hình ảnh 3D của vi-rút HIV

Mặc dù còn hạn chế, nhưng thành công này cũng đã mang đến cho các nhà khoa học niềm hy vọng tiến gần đến một phương pháp lâm sàng để ngăn ngừa HIV. Hiện nay phương pháp tốt nhất đề điều trị HIV là sử dụng liệu pháp chống virus sao chép ngược bằng cách dùng thuốc để giữ nguyên nồng độ của vi-rút trong máu. Các thuốc này sẽ kéo dài cuộc sống, cho phép người bệnh có một cuộc sống bình thường và giảm cơ hội lây truyền của vi-rút. Nhưng người bệnh phải điều trị bằng thuốc suốt đời, thuốc có tác dụng phụ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, làm buồn nôn và gây ra các vấn đề ở gan.

Loại vắc-xin mới này bao gồm một số điều chỉnh trong loại vắc-xin được thử nghiệm ở Thái Lan và được thiết kế để nhắm đến mục tiêu là một chủng HIV phổ biến ở phía Nam châu Phi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ chứng minh rằng thuốc này có hiệu quả ít nhất là 50% - một sự gia tăng đáng kể so với cuộc thử nghiệm ở Thái Lan, và quan trọng hơn, đó là ngưỡng để có thể nhận được giấy phép sản xuất thuốc thương mại.

Tiến sĩ Glenda Gray, chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Y khoa Nam Phi cho biết: “người dân Nam Phi đang làm nên lịch sử bằng việc tiến hành và tham gia nghiên cứu hiệu quả của vắc-xin HIV đầu tiên dựa trên kết quả của các thử nghiệm ở Thái Lan.

HIV đã gây thiệt hại nặng nề tại Nam Phi, nhưng bây giờ, chúng ta đang bắt đầu những khám phá khoa học tuyệt vời đầy hứa hẹn cho đất nước này. Nếu vắc-xin HIV có hiệu quả ở Nam Phi, nó sẽ có thể làm thay đổi đáng kể quy trình của đại dịch này”.

Mỗi ngày, có hơn 1000 người dân Nam Phi bị nhiễm HIV. Một nửa trong số những người tham gia nghiên cứu sẽ được cung cấp vắc-xin mới, trong khi nửa còn lại sẽ uống giả dược. Mỗi năm, tất cả người tham gia đều được tiêm 5 lần một loại thuốc để thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch với vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi sát sao những người tham gia về bất cứ tác dụng nào hoặc các dấu hiệu cho thấy vắc-xin không có tác dụng ngăn cản lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Người tham gia bị nhiễm bệnh sẽ được điều trị y tế và cung cấp các thông tin để giảm nguy cơ họ làm lây truyền vi-rút.

Theo dự kiến, kết quả của nghiên cứu sẽ có vào cuối năm 2020.

Anh Thư (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
​'Quan tài' để chôn nhà máy điện hạt nhân Chernobyl như thế nào?
​'Quan tài' để chôn nhà máy điện hạt nhân Chernobyl như thế nào?

(Dân trí) - Ngày 26/4/1986, một cuộc thử nghiệm bất thành tại nhà máy hạt nhân của Liên Xô đã tạo ra các đám mây vật liệu hạt nhân vẫn đang cháy âm ỉ ra khắp một vùng đất rộng lớn của châu Âu, buộc hơn 50.000 người phải sơ tấn và một con số chưa rõ về các công nhân bị nhiễm độc trong quá trình làm sạch nó.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:26

Cận cảnh linh dương mải “húc nhau” để cho sư tử xơi tái
Cận cảnh linh dương mải “húc nhau” để cho sư tử xơi tái

(Dân trí) - Hai con Linh dương Impala mải mê “húc nhau” mà không hay biết cả đàn sư tử đã có mặt. Kết quả của việc say sưa này đã phải trả giá đắt khi một con thì bị hạ gục nhanh chóng, con còn lại thì bị túm gọnvà sau đó cả hai trở thành bữa ăn thịnh soạn cho cả đàn sư tử.

Thứ tư, 30/11/2016 - 11:37

Mở các cửa sổ trong nhà giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non
Mở các cửa sổ trong nhà giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, mở các cửa sổ trong nhà có thể giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 10:45

Cua dừa là loài có sức kẹp mạnh nhất trên thế giới
Cua dừa là loài có sức kẹp mạnh nhất trên thế giới

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới phát hiện rằng, loài cua dừa vụng về lại chính là loài có sức kẹp mạnh hơn bất cứ động vật nào khác.

Thứ tư, 30/11/2016 - 10:38

Công cụ mới sử dụng ánh sáng cực tím để kiểm soát tình trạng viêm
Công cụ mới sử dụng ánh sáng cực tím để kiểm soát tình trạng viêm

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Cornell đã phát triển được một công cụ hóa học để kiểm soát tình trạng viêm được kích hoạt bởi ánh sáng cực tím (UV).

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:12

Kỳ diệu xương máy giúp người bị liệt cử động, đi lại
Kỳ diệu xương máy giúp người bị liệt cử động, đi lại

Có thể nói xương máy giống như một bộ đồ tới từ tương lai. Nó được thiết kế để giảm áp lực tạo ra lên vai, đôi chân và đôi tay người, thông qua việc gánh vác một phần hoặc toàn bộ công việc mà cơ bắp của người đeo xương máy phải thực hiện.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:48

Protein và muối gây ra hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn
Protein và muối gây ra hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn

(Dân trí) - Buồn ngủ sau khi ăn no là điều mà chúng ta đều trải qua. Một nghiên cứu mới với ruồi giấm cho thấy, hàm lượng cao protein và muối trong thức ăn, cũng như khối lượng thức ăn tiêu thụ, có thể dẫn đến những giấc ngủ dài hơn.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:18

Chùm ảnh đẹp về tình mẫu tử trong thế giới động vật
Chùm ảnh đẹp về tình mẫu tử trong thế giới động vật

(Dân trí) - Tình mẫu tử luôn là điều thiêng liêng nhất dù đối với con người hay bất kỳ loài động vật nào. Tình yêu của một người mẹ dành cho con luôn được xem là thứ tình cảm tinh khiết nhất, và tình yêu này luôn đẹp dù đó là con người hay bất kỳ một loài động vật nào khác...

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:08

Dùng kem cho bữa sáng khiến bạn thông minh hơn?
Dùng kem cho bữa sáng khiến bạn thông minh hơn?

(Dân trí) - Một nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện những người ăn kem ngay sau khi thức dậy có thể trở nên thông minh hơn. Theo nghiên cứu này, kem giúp thúc đẩy thời gian phản ứng (thời gian cần để đưa ra trả lời, đối với một việc làm nào đó) và làm giảm kích ứng tinh thần.

Thứ ba, 29/11/2016 - 04:46

Khoảnh khắc ngựa vằn lọt vào ổ "mai phục" của đàn sư tử và cái kết bất ngờ
Khoảnh khắc ngựa vằn lọt vào ổ "mai phục" của đàn sư tử và cái kết bất ngờ

(Dân trí) - Một con ngựa vằn vô tư lội qua một dòng suối cạn mà không hay biết bên kia bờ cả một đàn sư tử đang chờ đợi. Những con sư tử này đã tận dụng các bụi cỏ, vùng đất lõm để “mai phục” khiến ngựa vằn không thể phát hiện. Ai cũng nghĩ đến cảnh ngựa vằn sẽ trở thành mồi ngon cho sư tử nhưng bất ngờ đã xảy ra…

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:59

Phát hiện cơ chế sống sót của các tế bào ung thư
Phát hiện cơ chế sống sót của các tế bào ung thư

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Crick ở London và Đại học Hebrew ở Jerusalem dẫn đầu, đã tiết lộ cơ chế sống sót của các tế bào ung thư, cho phép bệnh tái phái ngay cả sau khi bệnh nhân đã được điều trị tích cực.

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:58

Nói với con trẻ như thế nào về việc ly hôn?
Nói với con trẻ như thế nào về việc ly hôn?

(Dân trí) - Ly hôn thường gây căng thằng cho cả cha mẹ và con trẻ. Mới đây, một báo cáo mới đã đưa ra lời khuyên các bậc phụ huynh nên tìm đến bác sĩ nhi khoa, các phương pháp trị liệu và những biện pháp khác trong cộng đồng để giúp trẻ em thoát khỏi quá trình chuyển đổi khó khăn này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Xi măng thu khí nhà kính
Xi măng thu khí nhà kính

(Dân trí) - Sản xuất xi măng được cho là gây ra 5% tổng phát thải khí nhà kính trên toàn cầu. Nhưng, theo một nghiên cứu mới, vật liệu tạo nên nền văn minh hiện đại đã hút một phần khí thải cacbon điôxít (CO2), làm giảm gần ¼ lượng khí thải đã giải phóng trong quá trình sản xuất xi măng.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:50

Đột phá trong việc tạo ra thận sinh học nhân tạo
Đột phá trong việc tạo ra thận sinh học nhân tạo

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã tiến một bước quan trọng để cho ra đời thận sinh học nhân tạo. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tạo ra "màng sống", yếu tố quan trọng cho cơ quan tổng hợp này, bao gồm một lớp tế bào thận khép kín trên bề mặt màng nhân tạo, có thể vận chuyển các phân tử từ mặt bên này sang mặt bên kia.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:42

Phương pháp mới sản xuất nước sạch tiết kiệm năng lượng
Phương pháp mới sản xuất nước sạch tiết kiệm năng lượng

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra các thiết kế mới khử mặn bằng công nghệ thẩm thấu ngược (RO), có hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều so với các kỹ thuật tiên tiến.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:34

Nam sinh lớp 12 sáng chế máy chống buồn ngủ
Nam sinh lớp 12 sáng chế máy chống buồn ngủ

(Dân trí) - Cậu học trò cấp 3 của trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (Thanh Hóa) cùng sáng chế máy chống buồn ngủ với mong muốn góp phần giảm thiểu được các vụ tai nạn đã đoạt giải Nhì Quốc gia cuộc thi Sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:20

Phát hiện 1.445 vi rút, trong đó có nhiều họ mới
Phát hiện 1.445 vi rút, trong đó có nhiều họ mới

(Dân trí) - Một nghiên cứu mang tính đột phá mới đây đã được công bố trên Tạp chí Nature đã phát hiện ra trong môi trường mà loài sinh vật thuộc loại có số lượng nhiều nhất trong tất cả các thực thể sinh học không có xương sống như côn trùng, nhện và sâu sinh sống, có tới 1.445 vi rút.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:15

Sét đánh trúng vào máy bay thì có nguy hiểm?
Sét đánh trúng vào máy bay thì có nguy hiểm?

(Dân trí) - Mặc dù thực sự đáng sợ khi nghĩ rằng chuyến bay của bạn có thể sẽ bị sét đánh, tuy nhiên trên thực tế, đó lại là điều khá phổ biến. Mỗi năm, một chiếc máy bay sẽ bị sét đánh khoảng 1 lần. Khi đó, đèn chiếu sáng có thể sẽ nhấp nháy, nhưng nhờ vào thiết kế thông minh của máy bay nên mối nguy hiểm rất thấp.

Thứ hai, 28/11/2016 - 11:36

Năm người Việt vào top 1% các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới
Năm người Việt vào top 1% các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo công bố của Thomson Reuters, năm nay có năm người Việt lọt vào tốp các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới, trong đó GS.TS Nguyễn Sơn Bình và PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng lần thứ ba liên tiếp có mặt.

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:10

Xét nghiệm nước tiểu để dự đoán nguy cơ ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm nước tiểu để dự đoán nguy cơ ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Các chuyên gia tại Trường Đại học Y Johns Hopkins đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu để dự đoán nguy cơ ung thư cổ tử cung với độ chính xác cao hơn so với xét nghiệm khác dựa vào các dấu hiệu di truyền được lấy từ mô cổ tử cung.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:42

Đá núi lửa có thể bẫy carbon dioxide vĩnh viễn chỉ trong hai năm
Đá núi lửa có thể bẫy carbon dioxide vĩnh viễn chỉ trong hai năm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hoa Kỳ, carbon dioxide (CO2) được thu lại và bơm vào đá núi lửa, sẽ biến đổi thành đá rắn chỉ trong vòng 2 năm. Cụ thể, CO2 được chuyển đổi thành khoáng cacbonat ổn định mà không phát thải vào khí quyển.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:30

Thuốc nhuộm phát sáng có thể cung cấp năng lượng cho xe hơi
Thuốc nhuộm phát sáng có thể cung cấp năng lượng cho xe hơi

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Buffalo, Hoa Kỳ đã tạo ra một loại thuốc nhuộm phát quang trong bóng tối, sẽ là vật liệu lý tưởng để tích trữ năng lượng trong pin sạc dựa vào chất lỏng nhằm cung cấp năng lượng cho xe hơi và nhà ở trong tương lai. Thuốc nhuộm có tên là BODIPY hay bo-dipyrromethene phát sáng rực rỡ trong bóng tối.

Thứ hai, 28/11/2016 - 06:56

Cận cảnh cá sấu khủng bất lực trong việc "hạ gục" linh dương đầu bò
Cận cảnh cá sấu khủng bất lực trong việc "hạ gục" linh dương đầu bò

(Dân trí) - Cá sấu luôn thể hiện sức mạnh của mình khi tấn công và lôi con mồi xuống nước nhấn chìm nhưng không phải lúc nào nó cũng thành công. Một đoạn clip ghi cảnh cá sâu đã ngoạm được linh dương đầu bò ở giữa dòng sông nhưng bất thành trong việc nhấn chìm con mồi.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 12:17

Khám phá bức tượng “nhà tư tưởng” 4.000 năm tuổi đáng kinh ngạc ở Israel
Khám phá bức tượng “nhà tư tưởng” 4.000 năm tuổi đáng kinh ngạc ở Israel

(Dân trí) - Một cái bình nhỏ đáng chú ý thuộc thời đại đồ đồng mới đây đã được phát hiện ở thành phố Yehud của Israel, theo một thông cáo báo chí của Cơ quan cổ vật Israel (Israel Antiquities Authority- IAA).

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:50