Người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV

Dân trí

Một người đàn ông sống tại Anh có thể sẽ trở thành người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV nhờ một liệu pháp mới được các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học tại Anh phát triển.

Người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV - 1

Người đàn ông 44 tuổi, danh tính không được tiết lộ là 1 trong số 50 người hiện đang được thử nghiệm liệu pháp mới và hiện tại, nhóm nghiên cứu cho biết họ không còn phát hiện ra virus HIV trong máu của người đàn ông này.

Mark Samuels - Giám đốc bộ phận nghiên cứu lâm sàn thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia NIHR cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu những khả năng thực sự trong việc chữa trị HIV. Đây là một thử thách lớn, tất cả vẫn đang trong giai đoạn đầu nhưng chuyển biến mới này rất đáng chú ý". Thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Oxford, Cambridge, Imperial College London, Đại học College London và Đại học King's College London.

HIV là loại virus rất khó để tiêu diệt bởi nó tấn công vào hệ miễn dịch, tự ghép vào ADN của các tế bào T. Các liệu pháp điều trị HIV hiện tại, được gọi là anti-retroviral (Art) tập trung vào quá trình này nhằm kéo dài sự sống của bệnh nhân cũng như hạn chế virus lây lan, nhưng liệu pháp Art lại không thể phát hiện các tế bào T đã nhiễm HIV ở trạng thái không hoạt động.

Liệu pháp mới của nhóm các nhà nghiên cứu hoạt động theo 2 giai đoạn. Đầu tiên, một loại vaccine sẽ giúp cơ thể bệnh nhân nhận biết các tế bào đã nhiễm HIV để phân loại. Tiếp theo, một loại thuốc mới có tên Vorinostat sẽ kích hoạt các tế bào T không hoạt động để hệ miễn dịch có thể phát hiện.

Một người tham gia chương trình thử nghiệm nghiên cứu tỏ ra rất phấn khích với kết quả này khi nói: "Kết quả kiểm tra máu của tôi trong vài tuần trước cho thấy không còn virus. Tôi tham gia chương trình thử nghiệm này nhằm giúp những người khác cũng như bản thân tôi. Đây sẽ là một thành tựu lớn nếu như sau nhiều năm tới, người ta có thể chữa khỏi căn bệnh này”.

Giáo sư Sarah Fidler, cố vấn của trường Đại học Imperial College London cho biết: "Liệu pháp này được thiết kế đặc biệt để loại bỏ tất cả virus HIV khỏi cơ thể, kể cả những virus đã lây nhiễm trên các tế bào không hoạt động. Tôi đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và đã có bằng chứng cho thấy nó sẽ hoạt động trên cơ thể người. Tuy nhiên, chúng tôi phải nhấn mạnh rằng sẽ phải mất thêm thời gian để biến nó thành một liệu pháp thật sự. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm trong 5 năm tới và ở thời điểm hiện tại, chúng không đề xuất ngưng sử dụng các liệu pháp Art nhưng tùy thuộc vào kết quả thử nghiệm trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể khai thác các liệu pháp này”.

Hơn 100.000 người ở Anh đang sống chung với HIV, có khoảng 17% trong số họ không biết họ có bệnh, và 37 triệu người bị nhiễm trên toàn thế giới.

Đ.T.V-NASATI (Theo telegraph)