1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Bảo quản cá ngừ đại dương bằng công nghệ nano

Doãn Công

(Dân trí) - Công nghệ bảo quản nano (công nghệ UFB) sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương, từ đó cho phép mở rộng thị trường xuất khẩu vào những thị trường khó tính như Nhật Bản.

Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định (thuộc Sở NN&PTNT) đang triển khai thí điểm mô hình áp dụng công nghệ tạo bọt khí nano (công nghệ UFB) trong bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương, qua đó tạo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cá ngừ đại dương xuất khẩu đi Nhật Bản.

Bảo quản cá ngừ đại dương bằng công nghệ nano  - 1

Bình Định đang thí điểm mô điểm mô hình áp dụng công nghệ tạo bọt khí nano trong bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương.

Theo Phó Chi cục trưởng Nguyễn Công Bình, đơn vị đã lựa chọn 12 tàu cá đủ điều kiện, thực hiện thí điểm mô hình nhằm chuyển giao kỹ thuật và công nghệ giúp ngư dân bảo quản cá ngừ đại dương tốt hơn. Qua đó, góp phần tăng hiệu quả kinh tế từ mỗi chuyến biển, đồng thời đáp ứng nhu cầu liên kết đánh bắt và tiêu thụ cá ngừ đại dương theo đơn hàng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công nghệ tạo bọt khí nano gồm 3 thiết bị: máy tạo khí nitơ, máy tạo bong bóng nano nitơ và máy tạo bọt khí nano nitơ.

Hệ thống được lắp đặt trên hầm bảo quản cá, quá trình vận hành tách khí nitơ thành các phân tử kích thước nhỏ hơn rồi dẫn vào hầm chứa cá, trung hòa với nước biển và đá lạnh tạo môi trường độ mặn tương đương với độ mặn của cá.

Bọt khí nano nitơ sinh ra sẽ khử toàn bộ oxy hòa tan trong nước, khi đó hàm lượng oxy hòa tan trong hầm chứa gần như bằng 0, ngăn quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể cá, giúp giữ được độ tươi của cá trong quá trình bảo quản, ngăn chặn được tình trạng thịt cá bị ôi, biến chất.

Bảo quản cá ngừ đại dương bằng công nghệ nano  - 2

Bình Định là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ với khoảng 3.000 tàu.

Theo ông Nguyễn Công Bình, công nghệ này được Viện Nghiên cứu hải sản thuộc Bộ NN&PTNT nghiên cứu và chuyển giao thành công kỹ thuật cho các địa phương.

Tham gia mô hình, chủ tàu được hỗ trợ khoảng 40% kinh phí làm hầm bảo quản và máy nano, tương ứng khoảng 40 triệu đồng/tàu cá và hướng đến nhân rộng mô hình cho toàn bộ đội tàu.

"Khi bảo quản bằng công nghệ nano, chất lượng cá ngừ đại dương tăng lên rõ rệt và công ty cũng thu mua cao hơn giá thị trường, đặc biệt ngư dân không lo việc tiêu thụ. Khi mô hình đi vào ổn định thì sẽ nhân rộng để hình thành chuỗi liên kết cá ngừ đại dương. Tất cả các tàu câu cá ngừ đại dương sẽ được liên kết gắn với cơ sở thu mua", ông Bình cho hay.