Bảo mật bằng dấu vân tay và quét nhận diện khuôn mặt không còn an toàn?

Dân trí Nhiều người cho rằng đặt mật khẩu bằng kí tự chữ và số rất nguy hiểm nếu bị lộ, nhưng ít nhất bạn còn có thể thay đổi được mật khẩu đó. Còn nếu dấu vân tay hay nhận diện khuôn mặt của bạn – hay còn gọi là dữ liệu sinh trắc học mẫu – bị lộ thì thực sự vấn đề mới là nghiêm trọng, bởi bạn gần như không thể thay dấu vân tay hay khuôn mặt của mình.

van tay.png

Các hệ thống sinh trắc học ngày càng được áp dụng nhiều vào ứng dụng trong đời sống hàng ngày, trong giao dịch thương mại và quốc phòng.

Dữ liệu sinh trắc học của bạn tồn tại vĩnh viễn và duy nhất chỉ là của bạn. Việc để dữ liệu này bị lọt vào tay “hacker” sẽ làm mất tính bảo mật riêng tư cũng như an ninh của một hệ thống sinh trắc học.

Các kĩ thuật hiện nay có khả năng bảo đảm an toàn, nhưng những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tiến dần đến khả năng phá vỡ tính an toàn đó và các kĩ thuật hiện nay sẽ trở nên lỗi thời.

Dữ liệu sinh trắc học có thể bị xâm phạm bằng cách nào?

Nếu các hacker muốn tiếp cận một hệ thống bảo mật bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt, họ có thể áp dụng các cách sau:

  1. Thay vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt của bạn (dữ liệu mẫu) bằng dữ liệu khác để giành quyền tiếp cận hệ thống
  2. Tạo ra một bản sao vân tay hoặc khuôn mặt của bạn để giành quyền tiếp cận hệ thống
  3. Đánh cắp dữ liệu mẫu để tái sử dụng để giành quyền tiếp cận hệ thống
  4. Đánh cắp dữ liệu mẫu để theo dõi bất hợp pháp một cá nhân từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Dữ liệu sinh trắc học cần được bảo vệ khẩn cấp?

Ngày nay, các hệ thống sinh trắc học đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các ứng dụng thường ngày, ứng dụng thương mại và kể cả ứng dụng quốc phòng.

Ví dụ điển hình của thiết bị cá nhân thông thường có trang bị hệ thống sinh trắc học là điện thoại thông minh. Hai hệ thống thẻ tín dụng MasterCard và Visa đều phát hành những thẻ tín dụng cho phép sử dụng bằng vân tay. Bên cạnh đó còn có các thiết bị sử dụng dữ liệu sinh trắc học để mở cửa ô tô hoặc cửa nhà.

Vậy làm thế nào để chúng ta bảo vệ được dữ liệu mẫu ban đầu. Người ta đưa ra một loạt các kĩ thuật mã hóa. Các kĩ thuật này chia làm 2 loại: sinh trắc học giản ước được và các hệ thống mã hóa sinh trắc học.

Kĩ thuật sinh trắc học giản ước được sẽ sử dụng các hàm số toán học phức hợp để chuyển đổi dữ liệu mẫu gốc khi vân tay hoặc khuôn mặt của bạn được quét. Một khi đã chuyển đổi thì dữ liệu không thể chuyển ngược lại được nữa, có nghĩa là dữ liệu mẫu là vân tay hoặc khuôn mặt bạn đã chuyển đổi thành dạng dữ liệu khác thì không có cách gì để chuyển dữ liệu này ngược trở lại thành dấu vân tay hoặc khuôn mặt bạn được nữa.

Trong trường hợp cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu đã chuyển đổi bị đột nhập thì các dữ liệu lưu trữ có thể bị xóa đi. Thêm vào đó, khi bạn quét vân tay hoặc khuôn mặt lại một lần nữa thì hình ảnh quét sẽ cho ra một dữ liệu mới tinh không hề trùng với dữ liệu cũ, ngay cả khi bạn quét lại cùng một ngón tay hoặc đúng khuôn mặt bạn ngay sau lần quét trước.

Đối với các hệ thống mã hóa sinh trắc học, dữ liệu mẫu gốc được kết hợp với một khóa mật mã để tạo ra một “hộp đen”. Khóa mật mã là “bí mật” và dữ liệu truy vấn là “chìa khóa” mở “hộp đen” để lấy lại được “bí mật”. Khóa mật mã chỉ được cung cấp sau khi xác thực thành công.

AI đang làm khó vấn đề bảo mật

Trong những năm gần đây, các hệ thống sinh trắc học mới có tích hợp AI đã thực sự đi đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ điện tử tiêu dùng, ví dụ các camera thông minh có khả năng AI tích hợp để nhận diện và theo dõi khuôn mặt.

Nhưng AI là con dao hai lưỡi. Trong khi những phát kiến mới như là mạng nơ-ron nhân tạo vô cùng hữu ích đối với việc sử dụng các hệ thống sinh trắc học thì lại có những mối đe dọa tiềm tàng khi AI phát triển cao. Ví dụ như: các nhà nghiên cứu của Trường đại học New York, Mỹ đã tạo ra một công cụ tên là DeepMasterPrint. Công cụ này sử dụng các kĩ thuật học sâu để tạo ra các dấu vân tay giả có thể mở rất nhiều thiết bị di động, tương tự như cách mà chìa khóa chủ có thể mở được tất cả mọi cánh cửa.

Các nhà nghiên cứu cũng đã trình bày mẫu cho thấy có thể huấn luyện cho mạng nơ-ron nhân tạo sâu đến mức có thể lấy được các dữ liệu đầu vào dưới dạng sinh trắc học gốc (như là ảnh mặt người) từ dữ liệu mẫu lưu trữ.

Rất cần có kĩ thuật bảo vệ dữ liệu mới

Ngăn chặn những mối đe dọa này là một trong những vấn đề áp lực nhất mà các nhà thiết kế gặp phải khi họ thiết kế các hệ thống anh ninh nhận diện sinh trắc học dựa vào AI.

Các kĩ thuật mã hóa đang áp dụng cho các hệ thống sinh trắc học không dựa vào AI hiện nay không tương thích với các hệ thống sinh trắc học dựa vào AI, vì thế cần phải có kĩ thuật bảo vệ mới.

Các nhà nghiên cứu khoa học và các nhà sản xuất máy quét sinh trắc học nên phối hợp với nhau để đảm bảo an toàn cho dữ liệu mẫu sinh trắc học nhạy cảm của người dùng thiết bị, như vậy mới có thể giảm thiểu rủi ro cho người dùng.

Phạm Hường

Theo The Conversation

MỚI NHẤT
Người càng học cao thường càng ăn uống khoa học
Người càng học cao thường càng ăn uống khoa học

(Dân trí) - Phát hiện mới cho biết, các vấn đề giáo dục sẽ liên quan trực tiếp đến việc một người có sức khỏe tim mạch tốt hay không.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:34

Cận cảnh loài cây sa mạc có thể… tự hồi sinh
Cận cảnh loài cây sa mạc có thể… tự hồi sinh

(Dân trí) - Với bề ngoài như một quả bóng khô, một loài cây sa mạc có tên là hồng Jericho có khả năng kì lạ đó là có thể tự hồi sinh “trở về từ cõi chết” sau khi tiếp xúc với nước trong vài tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:15

90% muối ăn mà chúng ta dùng có thể đã nhiễm vi nhựa!
90% muối ăn mà chúng ta dùng có thể đã nhiễm vi nhựa!

(Dân trí) - Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc sẽ khiến bạn phải giật mình: “90% lượng muối ăn trên thế giới có thể đã nhiễm vi nhựa”. Đáng quan ngại hơn khi loại muối ô nhiễm nặng nhất lại đang được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam!

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:17

Những bức hình đáng kinh ngạc về thế giới sống quanh ta!
Những bức hình đáng kinh ngạc về thế giới sống quanh ta!

(Dân trí) - Mỗi bức hình dưới đây sẽ đều ẩn chứa cả “một câu chuyện” khoa học đầy thú vị về thế giới sống quanh ta!

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:23

Những sự thật ít biết nhưng đầy kinh ngạc về châu Âu thời Trung Cổ!
Những sự thật ít biết nhưng đầy kinh ngạc về châu Âu thời Trung Cổ!

(Dân trí) - Ở châu Âu vào thời Trung Cổ bạn có thể bị hành hình chỉ vì mang áo quần kẻ sọc; cầu thang xoắn trong các lâu đài luôn xây theo chiều kim đồng hồ; và những người phụ nữ thậm chí còn dùng máu thỏ để làm đẹp!

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:19

Nước mắm công nghiệp và truyền thống khác nhau như thế nào?
Nước mắm công nghiệp và truyền thống khác nhau như thế nào?

(Dân trí) - Những này qua, dự thảo TCVN – 12607:2019 của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ NNPTNT, đã gây “sốt” trên báo chí và dư luận xã hội. Nhiều nội dung trong dự thảo bị các chuyên gia phản ứng, đặc biệt là việc “đồng nhất” nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:40

Máy sấy tay ở các nơi công cộng là nguồn lây lan vi khuẩn
Máy sấy tay ở các nơi công cộng là nguồn lây lan vi khuẩn

(Dân trí) - Vào năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Leeds đã khiến dư luận không ngớt xôn xao khi tuyên bố rằng máy sấy tay trong các nhà vệ sinh công cộng là trung gian làm lây nhiễm vi khuẩn từ những người rửa tay không sạch vào không khí với số lượng đáng lo ngại.

Thứ ba, 12/03/2019 - 12:33

Suy giảm nghiêm trọng số lượng cá trong các đại dương
Suy giảm nghiêm trọng số lượng cá trong các đại dương

(Dân trí) - Các quần thể cá trong các đại dương trên thế giới đang có xu hướng cạn kiệt với tốc độ đáng báo động, nghiên cứu mới đã chỉ ra những hậu quả đáng lo ngại.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:29

Phát hiện loài rắn mới tấn công ngang
Phát hiện loài rắn mới tấn công ngang

(Dân trí) - Các nhà sinh vật học đã phát hiện một loài rắn stiletto mới sống ở phía tây Liberia và đông nam Guinew. Phát hiện này, được kể chi tiết trên tạp chí Zoosystematics và Evolution, đưa ra thêm bằng chứng về sự đa dạng sinh học phong phú của khu vực này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:40

Phát hiện loài nấm hình người ở Anh
Phát hiện loài nấm hình người ở Anh

(Dân trí) - Một loài nấm kì lạ có hình dạng trông giống như con người vừa được phát hiện trong một khu rừng có người ở thưa thớt tại Anh quốc.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:25

"Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc sẽ được hoàn thành trong năm 2019
"Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc sẽ được hoàn thành trong năm 2019

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố rằng, “Mặt Trời nhân tạo" của họ được thiết kế mô phỏng quá trình tổng hợp hạt nhân mà Mặt Trời thực sự sử dụng để tạo ra năng lượng đã đạt được cột mốc 100 triệu độ C.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:21

Trang bản thảo bị mất về “Thuyết vạn vật” của Anh-xtanh đã được tìm thấy
Trang bản thảo bị mất về “Thuyết vạn vật” của Anh-xtanh đã được tìm thấy

(Dân trí) - Trang bản thảo viết tay chưa từng được biết đến của Anh-xtanh trình bày các phương trình về lí thuyết vật lí thống nhất vừa được phát hiện trong một tập lưu trữ bản thảo của ông ở Trường đại học Do Thái, Jerusalem.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo máy in 3D đồ thủy tinh bằng cát và mặt trời
Độc đáo máy in 3D đồ thủy tinh bằng cát và mặt trời

(Dân trí) - Thay vì dùng  một vòi phun “mực dẻo” theo từng lớp chồng lên nhau như công nghệ in 3D thường thấy, cỗ máy đặc biệt này lại sử dụng chính ánh sáng mặt trời mặt trời để biến cát trở thành thủy tinh theo hình khối được lập trình.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:13

Tiết lộ bằng chứng về cánh cửa bí mật dưới tượng Đại Nhân Sư
Tiết lộ bằng chứng về cánh cửa bí mật dưới tượng Đại Nhân Sư

(Dân trí) - Theo nhà sử học, có một thứ bị ẩn giấu bên dưới bức tượng Đại Nhân Sư, và một tấm bia cổ được đưa ra khỏi đó vào thế kỉ 19 có lẽ sẽ giúp phá giải bí ẩn này.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:46

Phát hiện ra hình ảnh hiếm về loài cá voi sát thủ bí ẩn
Phát hiện ra hình ảnh hiếm về loài cá voi sát thủ bí ẩn

(Dân trí) - Loài cá voi sát thủ loại D hiếm khi được bắt gặp vừa mới được phát hiện.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:23

Động vật có biết sự tồn tại “ông bà” không?
Động vật có biết sự tồn tại “ông bà” không?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang đi tìm lời giải cho câu hỏi: Liệu loài vật có ý thức được sự tồn tại của “ông bà” chúng như loài người hay không?

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:08

Nọc độc nhện có thể sớm được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương
Nọc độc nhện có thể sớm được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương

(Dân trí) - Một loài nhện ở Brazil có vết cắn nguy hiểm có thể có tác dụng phụ đặc biệt. Nó gây ra hội chứng cương cứng dài bất thường.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:07

Hàn Quốc và Trung Quốc lên kế hoạch sử dụng mưa nhân tạo để “rửa trôi” ô nhiễm không khí
Hàn Quốc và Trung Quốc lên kế hoạch sử dụng mưa nhân tạo để “rửa trôi” ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí là một vấn đề lớn cho dù bạn sống ở đâu, nhưng nó có thể trở nên đặc biệt tồi tệ ở Seoul, thủ đô của Hàn Quốc. Vì vậy, các cơ quan chính phủ đang có những hành động quyết liệt để thử và đối phó với khói bụi ở thành phố.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:01

Chuột thí nghiệm được sống trong “ngôi nhà thông minh”
Chuột thí nghiệm được sống trong “ngôi nhà thông minh”

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã sáng chế một “ngôi nhà thông minh” dành cho chuột thí nghiệm, giúp các nhà khoa học quan sát hành vi của những con chuột thí nghiệm trong khi hạn chế các mức nhiễu loạn.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 11:35

Người Ai Cập cổ đại từng nghĩ bọ hung mang bí mật về sự sống bất tử
Người Ai Cập cổ đại từng nghĩ bọ hung mang bí mật về sự sống bất tử

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học mới nhất, phân được cuộn bởi bọ hung đã được tôn vinh như một biểu tượng của… sự sáng tạo 5.000 năm trước.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:30

Những “nhân công máy” tuyệt vời đang đưa con người đến gần hơn với tương lai (Phần 2)
Những “nhân công máy” tuyệt vời đang đưa con người đến gần hơn với tương lai (Phần 2)

(Dân trí) - Mọi công việc từ xây dựng cho đến thu hoạch nông sản đều được tăng năng suất lên hàng chục, thậm chí hàng trăm lần nhờ sự hỗ trợ của những cỗ máy công nghệ khổng lồ hết sức tiên tiến này!

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:30

Công nghệ Nano - Chìa khóa vàng mở ra khả năng nhìn trong bóng tối
Công nghệ Nano - Chìa khóa vàng mở ra khả năng nhìn trong bóng tối

(Dân trí) - Với việc thành công trong thí nghiệm ở chuột, các nhà khoa học đã mở ra tương lai về khả năng nhìn ban đêm rõ như ban ngày cho loài người, nhờ vào công nghệ nano.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:25

Con người là nguyên nhân khiến loài lười khổng lồ tuyệt chủng
Con người là nguyên nhân khiến loài lười khổng lồ tuyệt chủng

(Dân trí) - Đến cuối Kỷ băng hà cuối cùng, khoảng 35 đến 90% động vật có thân hình to lớn bên ngoài Châu Phi biến mất. Nguyên do chính là từ tình trạng săn bắn của con người.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:25

Thí nghiệm vui: 5 bước tạo ra quả trứng “không thể vỡ”!
Thí nghiệm vui: 5 bước tạo ra quả trứng “không thể vỡ”!

(Dân trí) - Dựa vào khoa học, chúng ta có thể thay đổi 180 độ tính chất của một quả trứng, từ thứ dễ vỡ trở thành “quả bóng” đàn hồi thách thức độ cao. Đặc biệt, tất cả những thứ cần để tiến hành thí nghiệm thú vị này đều sẵn có trong nhà bạn!

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:59