"Báo cáo về UFO" được mong đợi nhất từ Lầu Năm Góc có gì?

Trang Phạm

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cuối cùng cũng đã công bố một "báo cáo UFO" rất được mong đợi lâu nay. Câu trả lời là không phải người ngoài hành tinh. Vậy đó là gì?

Báo cáo về UFO được mong đợi nhất từ Lầu Năm Góc có gì? - 1

Nhân viên chính phủ Mỹ chụp ảnh một UFO lơ lửng trong 15 phút gần Trung tâm Phát triển Hàng không Holloman ở New Mexico, vào ngày 16/12/1957 (Ảnh: Getty Images).

Báo cáo chỉ ra rằng, "hầu hết các UAP được ghi nhận có thể đại diện cho các đối tượng vật lý". Trong số 144 báo cáo của UAP từ năm 2004 đến năm 2021, chỉ có một báo cáo có thể được xác định với "độ tin cậy cao".

Báo cáo là kết quả của Đạo luật Ủy quyền Tình báo cho Năm Tài chính 2021, trong đó Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ kêu gọi một cuộc điều tra về các hiện tượng không xác định (UAP). Và vào ngày 21/12/2020, khi dự luật được ban hành, giám đốc tình báo quốc gia và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có 180 ngày để đưa ra một báo cáo cho ủy ban. Thời hạn 6 tháng đã hết trong tháng này.

Mặc dù các lần nhìn thấy UAP được kiểm tra khác nhau khá nhiều, các tác giả báo cáo cho biết, họ đã tìm thấy một số mẫu xung quanh kích thước, hình dạng và đặc biệt là lực đẩy của UAP.

Trong 18 lần nhìn thấy, "các nhà quan sát đã báo cáo các kiểu chuyển động hoặc đặc điểm bay bất thường của UAP".

Ví dụ, một số UAP dường như "đứng yên trong gió trên cao, di chuyển ngược chiều gió, cơ động đột ngột hoặc di chuyển với tốc độ đáng kể mà không có phương tiện đẩy rõ ràng".

Một số đặc điểm bay kỳ lạ này đã được nhìn thấy trong 3 video về việc nhìn thấy UFO do Hải quân Mỹ công bố vào tháng 4/2020. Những video clip đó có tên FLIR, GOFAST và GIMBAL, cho thấy vật trông giống như tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ siêu âm mà không có động cơ đẩy rõ ràng.

Hay trong một video được phát hành vào tháng 5/2020 bởi một nhà làm phim tài liệu về UFO, một UFO hình cầu bay lơ lửng giữa không trung đập sang hai bên trước khi dường như lao xuống đại dương.

Để xử lý các sự cố đa dạng, các tác giả báo cáo đã đưa ra năm loại UAP tiềm năng: lộn xộn trong không khí, chẳng hạn như chim, bóng bay và máy bay không người lái giải trí; các hiện tượng khí quyển tự nhiên, chẳng hạn như các tinh thể băng có thể tạo ra tín hiệu hồng ngoại hoặc radar; các chương trình phân loại của chính phủ Mỹ; hệ thống đối thủ nước ngoài (công nghệ có thể được phát triển bởi các chính phủ như Trung Quốc hoặc Nga, hoặc một số tổ chức phi chính phủ); và một loại khác.

Các tác giả báo cáo cũng đưa ra một cái nhìn tổng quan về cách phát triển các quy trình và đào tạo cho quân đội Mỹ về những việc cần làm khi họ gặp phải UAP để cộng đồng tình báo có thể hiểu được mối đe dọa tiềm tàng.

Trên thực tế, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, người đã thúc đẩy một cuộc điều tra về UAP, cho biết trên chương trình "60 phút mở" (60 Minutes) của CBS vào tháng 5 rằng: "Bất cứ điều gì xâm nhập vào một vùng trời không được cho là có mối đe dọa. Tôi muốn chúng ta xem xét nó một cách nghiêm túc. Tôi muốn có một quy trình để phân tích dữ liệu mỗi khi nó xuất hiện".

Sau khi công bố báo cáo về UFO, Rubio cho biết trong một tuyên bố: "Trong nhiều năm, những người mà chúng tôi tin tưởng giao phó việc bảo vệ đất nước đã báo cáo về việc gặp các máy bay không xác định. Báo cáo là bước đầu tiên trong việc lập danh mục các vụ việc như vậy, mặc dù Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo còn rất nhiều việc phải làm để xác định thực sự các mối đe dọa".

Mặc dù báo cáo được chờ đợi từ lâu trước ngày được giải trình nhưng thực tế báo cáo này chỉ có… 9 trang, cung cấp các chi tiết công khai về UAP. Thông tin của báo cáo khiến nhiều người quan tâm đến UFO tỏ ra khá... thất vọng.