Ba thứ đơn giản mà vẫn giúp bạn dễ ngủ

Phạm Hường

(Dân trí) - Để có sức khỏe tốt, giấc ngủ là yếu tố vô cùng quan trọng. Thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng, chức năng nhận thức và hệ miễn dịch.

Căng thẳng có thể gây mất ngủ; căng thẳng và lo lắng liên quan đến đại dịch Covid đã khiến nhiều người không còn ngủ ngon như trước. Báo cáo thường niên 2020 của Quỹ Sức khỏe Giấc ngủ, Australia, cho biết một nghiên cứu được tiến hành ở 63 nước với 2.555 người tham gia. Trong số đó 47% ngủ kém hơn trong thời gian đại dịch so với 25% trước đại dịch.

Không những thế, ngủ kém còn liên quan đến những thói quen ăn uống không tốt. Những người bị căng thẳng và mệt mỏi thường tìm đến những đồ uống bổ sung năng lượng và đồ uống có chứa caffeine. Nhưng nếu cơ thể nạp quá nhiều caffeine cũng như các loại đồ uống có đường, đồ uống bổ sung năng lượng sẽ khiến cơ thể tỉnh táo quá mức. Điều này cũng dẫn đến mất ngủ. Tình trạng này giống như một vòng luẩn quẩn.

Tương tự như vậy, những người bị căng thẳng cũng dễ tìm đến rượu hơn so với lúc bình thường. Uống rượu trước khi ngủ, đặc biệt là uống nhiều, cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ. 

Vậy chúng ta có thể uống gì để cải thiện giấc ngủ?

Trà hoa cúc

Ba thứ đơn giản mà vẫn giúp bạn dễ ngủ - 1
Nếu bạn khó ngủ, hãy thử uống một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ.

Từ nhiều thế kỷ nay, trà hoa cúc luôn được dùng như một phương thuốc dân gian để chữa bệnh kém ngủ. Tinh chất trong loài cây này có chứa apigenin, một hợp chất hóa học bám vào các thụ thể trong não giống như benzodiazepine (các loại thuốc điều trị lo âu và mất ngủ) và có tác dụng an thần. Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng tinh chất hoặc trà hoa cúc giúp cải thiện rõ rệt chất lượng giấc ngủ.

Sữa

Trong văn hóa phương tây, trước khi đi ngủ người ta thường uống một cốc sữa bò ấm, nhất là trẻ em. 

Sữa là một nguồn amino acid tryptophan. Đây là một loại acid amin vô cùng quan trọng, cơ thể chúng ta cần nó để sản xuất các hợp chất thiết yếu cho não, như là serotonin và melatonin. Những hợp chất này tham gia vào chu trình ngủ - thức của cơ thể. Qua đó chúng ta có thể giải thích vì sao sữa lại giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn, nếu đúng là sữa có tác dụng đó thực sự.

Nhưng cho dù hàng chục năm qua, các nhà khoa học vẫn luôn nghiên cứu tác dụng của sữa và các sản phẩm từ sữa (như sữa chua và pho mát) đối với chất lượng giấc ngủ, các bằng chứng vẫn chưa đủ để đi đến kết luận cuối cùng. Cũng có thể việc uống sữa trước khi đi ngủ có tác dụng tâm lý làm cho cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi, chứ không phải chính xác là do tác dụng cả các hợp chất hóa học có trong sữa. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu vấn đề này để có thể kết luận chính xác.

Ca cao

Một cốc ca cao sữa nóng cũng được cho là thức uống tốt cho giấc ngủ. Hạt cô ca rất giàu các hóa chất tốt cho sức khỏe, trong đó có các hợp chất flavoinoids. Các hợp chất này được sử dụng để điều trị một số triệu chứng thoái hóa thần kinh.

Ba thứ đơn giản mà vẫn giúp bạn dễ ngủ - 2

Một số người thích uống sữa hoặc cacao trước khi đi ngủ.

Cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của ca cao đối với chất lượng giấc ngủ, nhưng các nghiên cứu đã tiến hành trên chuột cho thấy ca cao tự nhiên có khả năng giảm mất ngủ do căng thẳng. 

Đối với con người, ca cao có tác dụng hạ huyết áp ở người khỏe mạnh và người bị huyết áp cao. Trong những trường hợp này, hạ huyết áp giúp giãn các cơ trơn của động mạch, có tác dụng làm dịu và giúp người đó dễ ngủ hơn. 

Ba loại thức uống trên có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ ngon, nhưng không phải là phương pháp điều trị bệnh kém ngủ, vì thế bạn nên kiên trì áp dụng.

Các thói quen sinh hoạt cuối ngày cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ví dụ như thời gian xem, sử dụng thiết bị có màn hình điện tử, tập thể dục, chế độ ăn, v.v. Nếu bạn gặp vấn đề với giấc ngủ trong một thời gian dài, bạn nên đến gặp các bác sĩ, chuyên gia để được thăm khám, điều trị phù hợp.