Ba mảnh thiên thạch mặt trăng “siêu nhỏ” 3,4 tỷ năm tuổi được đấu giá 1 triệu USD

(Dân trí) - Ba mảnh đá thiên thạch từ mặt trăng được thu thập trong sứ mệnh không gian của Liên Xô năm 1970, sẽ được đem ra đấu giá trong thời gian tới. Giá dự kiến được nhà đấu giá Sotheby’s kì vọng lên tới con số 1 triệu USD.

Theo thông tin từ công ty đấu giá Sotheby’s, ba mảnh đá siêu nhỏ có kích thước khoảng 2 x 2 mm, 1 x 1 mm được cho là đá thiên thạch từ mặt trăng duy nhất được kiểm chứng do một cá nhân sở hữu.


Những mẫu đá mặt trăng có giá triệu đô sắp được đem ra đấu giá.

Những mẫu đá mặt trăng có giá triệu đô sắp được đem ra đấu giá.

Năm 1970, tàu không người lái Luna-16 của Liên Xô trong sứ mệnh lên mặt trăng đã thu thập được những mảnh đá thiên thạch này sau khi đào một hố nhỏ sâu 35cm.

Sau đó, chúng được trao tặng cho bà Nina Ivanovna Korolev nhằm ghi nhận cống hiến của người chồng quá cố của bà là ông Sergei Pavlovich Korolev cho chương trình không gian quốc gia. Sau đó, vào năm 1993, ba mảnh đá đã được chuyển giao cho một người giấu tên cũng thông qua việc đấu giá.

Thông thường, các loại thiên thạch thu thập được trong các sứ mệnh nghiên cứu được sở hữu bởi chính phủ vì cho đến nay bên cạnh Liên Xô, Mỹ với các nhiệm vụ tàu Apollo 11 – 17 mới thu được một số mẫu đất đá trên mặt trăng. Đặc biệt, những mẫu vật siêu hiếm này chỉ được chính phủ làm quà tặng một số quốc gia và cấm mua bán trao đổi bởi các cá nhân.


Tàu Luna 16 của Liên Xô đổ bộ lên mặt trăng năm 1970.

Tàu Luna 16 của Liên Xô đổ bộ lên mặt trăng năm 1970.

Chính vì vậy, cuộc đấu giá các mẩu thiên thạch siêu nhỏ của mặt trăng lần này là một sự kiện hi hữu. Các mẫu vật này trước đó đã được mua bởi một nhà sưu tầm giấu tên vào năm 1993 với giá 442.500 USD.

Cho đến nay, mặc dù các mẫu đá siêu nhỏ từ mặt trăng này đã được đem ra đấu giá nhưng danh tính chủ nhân thực sự của nó vẫn là một bí ẩn. Tất cả những thông tin về các mẫu vật này đó là nó được bọc trong hộp kính cực kì cẩn thận trong suốt trong 25 năm qua.

Nhà đấu giá Sotheby tiết lộ, các mẩu thiên thạch nhỏ bé này có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Trước đó, trong các thử nghiệm, hai mảnh đá thiên thạch từ mặt trăng này có tới hơn 70 nguyên tố và có niên đại xấp xỉ 3,4 tỷ năm tuổi.

Minh Long (Theo Daily Mail)

Đang được quan tâm