Ăn sôcôla đen giảm stress, tăng cường trí nhớ

(Dân trí) - Kết quả từ các thử nghiệm chỉ ra rằng ăn sôcôla đen có thể làm giảm stress và viêm cũng như cải thiện trí nhớ và khả năng miễn dịch .

Ăn sôcôla đen giảm stress, tăng cường trí nhớ - 1

Tác dụng này là do hàm lượng cao cacao – nguồn flavonoid chính trong cacao.

Theo các nhà nghiên cứu, các flavonoid có trong cacao là các chất chống oxy hóa và chống viêm cực mạnh với các cơ chế có lợi cho sức khỏe não bộ và sức khỏe tim mạch.

Nhà nghiên cứu Lee S. Berk, từ Đại học Loma Linda ở California, Mỹ cho biết: “Trong nhiều năm, chúng ta đã tìm ra ảnh hưởng của sôcôla đen lên các chức năng thần kinh từ quan điểm về hàm lượng đường – sử dụng nhiều đường hơn, chúng ta hạnh phúc hơn”. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra ảnh hưởng của hàm lượng lớn cacao trong một thanh sôcôla cỡ thường lên người trong khoảng thời gian ngắn hoặc dài”.

Hơn nữa, sôcôla đen cũng ảnh hưởng tới biểu hiện gien ở người. Nó điều chỉnh đáp ứng miễn dịch tế bào, tín hiệu thần kinh và nhận thức giác quan.

Việc sử dụng cacao giúp tăng cường điều chỉnh các đường truyền tín hiệu nội bào có liên quan trong việc kích hoạt tế bào T, đáp ứng miễn dịch tế bào và các gien trong tín hiệu thần kinh và nhận thức giác quan, những gien này có khả năng liên quan tới hiện tượng

Những nghiên cứu này cho thấy hàm lượng cacao càng cao càng có nhiều ảnh hưởng tích cực lên nhận thức, trí nhớ, tâm trạng, miễn dịch và các ảnh hưởng có lợi khác.

Trong thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã lần đầu tiên kiểm tra tác động của hàm lượng lớn cacao trong một thanh sôcôla cỡ thường lên người trong khoảng thời gian ngắn hoặc dài.

Nhóm đã đánh giá phản ứng điện não đồ khi sử dụng 48g sôcôla đen (70% ca cao) sau một thời gian ngắn (30 phút) và sau khoảng thời gian dài (120 phút) lên việc điều chỉnh các tần số não 0-40Hz, đặc biệt là tần số gamma có lợi (25-40Hz).

Berk cho biết cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác định ý nghĩa của những ảnh hưởng này lên các tế bào miễn dịch và não trong quần thể nghiên cứu lớn hơn.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress