Ăn đúng giờ có thể cải thiện bệnh thoái hóa thần kinh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, ăn các bữa ăn vào cùng một giờ mỗi ngày có thể là một cách hiệu quả để cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị rối loạn phục hồi chức năng thần kinh.

Ăn đúng giờ có thể cải thiện bệnh thoái hóa thần kinh - 1

Ở nghiên cứu này, thử nghiệm được thực hiện trên những con chuột mắc bệnh Huntington, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc hạn chế thời gian cho ăn vào cùng khoảng thời gian 6h mỗi ngày trong 3 tháng đã dẫn đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và kỹ năng vận động.

Đồng tác giả nghiên cứu Christopher Colwell làm việc tại Đại học California, Los Angeles - Hoa Kỳ, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả của họ trên tạp chí eNeuro. Các rối loạn tâm thần phân liệt là những tình trạng liên quan đến sự phá hủy các tế bào thần kinh.

Điều này có thể ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức, chẳng hạn như học tập và trí nhớ, cũng như chuyển động, cân bằng và nói. Bệnh Huntington chỉ là một trong nhiều chứng rối loạn thoái hóa thần kinh. Được gây ra bởi đột biến di truyền trong một gen gọi là HTT, đặc trưng bệnh Huntington là các vấn đề suy nghĩ và các chuyển động cơ thể không kiểm soát được.

Ước tính có khoảng 30.000 người ở Hoa Kỳ sống với bệnh Huntington, và hơn 200.000 người có nguy cơ mắc bệnh này. Hiện tại không có phương pháp điều trị có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh Huntington, nhưng có thuốc có thể giúp những người có điều kiện để quản lý các triệu chứng của họ.

Nghiên cứu của Christopher Colwell và các đồng nghiệp cho thấy sự thay đổi trong mô hình ăn uống cũng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị bệnh Huntington và các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh khác.

Có được kết quả như vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên mô hình thử nghiệm chuột 6 tháng tuổi mắc bệnh Huntington. 1/2 số con chuột đã được cung cấp thức ăn liên tục mỗi ngày trong 3 tháng (nhóm kiểm soát). Những con chuột còn lại được cung cấp cùng một lượng thức ăn, nhưng nó chỉ được trong vòng 6h ở một chu kỳ hoạt động của chuột. So với nhóm kiểm soát, chuột có thời gian cho ăn đã bị hạn chế cho thấy sự cải thiện trong kỹ năng vận động và chất lượng giấc ngủ, và chúng thể hiện một mô hình hoạt động hàng ngày thông thường hơn.

Điều đặc biệt, những con chuột này cũng có mô hình biểu hiện gen điển hình hơn trong khu vực của bộ não gọi là vân (striatum). Vùng này đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát động cơ, và nó đang bị thoái hóa ở những người có bệnh Huntington. Việc cho ăn hạn chế thời gian cũng cho thấy sự cải thiện nhịp tim của chuột.

Khi điều tra thêm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những lợi ích của việc cho ăn bị hạn chế thời gian được tác động bởi can thiệp của nhịp sinh học.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Sử dụng thử nghiệm động cơ nhạy cảm nhất của chúng tôi (thử nghiệm chùm tia thách thức), chúng tôi nhận thấy rằng hành vi tuần hoàn cải thiện được tương quan với chức năng vận động cải thiện trong nhóm TRF (time-restricted feeding). Việc cải thiện thời gian sinh học đã làm cơ sở cho chức năng vận động được cải thiện ở chuột được điều trị. Các rối loạn trong chu kỳ ngủ/thức là hiện tượng triệu chứng của các bệnh thoái hóa cơ và chúng tôi thấy rằng chúng ta có thể điều trị các triệu chứng của bệnh Huntington bằng cách kiểm soát thời gian sẵn có của thực phẩm”.

Các kết quả được trình bày trong nghiên cứu tiền lâm sàng của chúng tôi cho thấy rằng một chế độ TRF có thể là một công cụ quản lý hữu ích cho các bệnh nhân suy thoái thần kinh.

Đ.T.V-NASATI (Theo Medical News Today)

Đang được quan tâm