Ăn chay 5 ngày hằng tháng có nhiều tác dụng với sức khỏe

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy: Chế độ ăn chay 5 ngày hàng tháng giúp giảm nguy cơ về các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư, tiểu đường và các bệnh liên quan đến tuổi già.

Ăn chay 5 ngày hằng tháng có nhiều tác dụng với sức khỏe - 1

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể giảm cân và giảm nguy cơ về các bệnh đe dọa tính mạng mà không có bất kỳ thay đổi trong những gì bạn ăn- khác hơn là một chế độ ăn uống đặc biệt trong 5 ngày mỗi tháng ?

Đó là điều đã xảy ra với 71 người trưởng thành khi được đánh giá trong 3 chu kỳ của 1 chế độ ăn kiêng ít calo và chế độ “ăn chay bắt chước”. Các thử nghiệm ở giai đoạn 2 được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ USC, trường Leonard Davis đã chứng minh một loạt lợi ích từ góc độ dinh dưỡng.

Chế độ ăn kiêng này làm giảm nguy cơ về tim mạch như huyết áp, dấu hiệu của viêm (đo bằng định lượng protein phản ứng C), cũng như đường huyết lúc đói và giảm mức độ IGF-1, một loại hoóc-môn có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất. Nó cũng làm giảm vòng eo và dẫn đến giảm cân. Nó làm giảm tổng số chất béo toàn cơ thể nhưng không phải trong cơ bắp.

Trên thực tế, chế độ ăn uống đã giảm nguy cơ về các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác liên quan đến tuổi theo kết quả công bố trên báo Science Translational Medicine.

“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rằng con người có thể trải nghiệm những lợi ích sức khỏe đáng kể thông qua một chế độ ăn chay bắt chước theo chu kỳ được thiết kế để hoạt động trong quá trình lão hóa”, ông Valter Longo, giám đốc của Viện tuổi thọ USC và cũng là giáo sư về khoa học sinh học của USC phát biểu. “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra một loạt các lợi ích về sức khỏe từ chuột, nhưng đây là cuộc thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đầu tiên với đủ người tham gia để chứng minh rằng chế độ ăn này là khả thi, hiệu quả và an toàn cho con người”.

“Các cuộc nghiên cứu lớn hơn của FDA là cần thiết để xác nhận tác động trong việc phòng bệnh và điều trị bệnh” ông Longo nói thêm.

Một trăm người tham gia cuộc thử nghiệm từ tháng 4 năm 2013 đến tháng 6 năm 2015. Những người tham gia trong độ tuổi từ 20 đến 70 tuổi, tất cả đều có sức khỏe bình thường, được chia thành 2 nhóm để làm cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên.

Người tham gia ở nhóm thứ nhất, nhóm kiểm soát, được cho phép tiếp tục chế độ ăn uống của họ trong vòng 3 tháng. Người tham gia ở nhóm thứ 2 được cho thử nghiệm một chế độ ăn kiêng bắt chước trong vòng 3 tháng.

Những người tham gia chế độ ăn đặc biệt được yêu cầu ăn thực phẩm cung cấp bởi công ty dinh dưỡng L-Nutra trong suốt quá trình ăn chay 5 ngày mỗi tháng. Chế độ ăn, cái mà được thiết kế để bắt chước kết quả của một chế độ giảm cân chỉ uống nước, đã cho phép người tham gia tiêu thụ khoảng 750 đến 1100 calo trên 1 ngày .Các bữa ăn cho chế độ ăn kiêng bắt trước chứa tỉ lệ chính xác của protein, chất béo và cacbon hydrate.

Sau 3 tháng, những người tham gia ở nhóm thứ nhất được chuyển sang chế độ ăn đặc biệt. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, những người tham gia ở nhóm ăn theo chế độ ăn kiêng bắt chước giảm trung bình khoảng 6 pounds. Vòng eo của họ nhỏ lại 1 đến 2 inchs. Chỉ số huyết áp tâm thu của họ, cái mà ở chỉ số bình thường lúc ban đầu đã giảm 4,5 mmHg, trong khi chỉ số huyết áp tâm trương của họ giảm xuống 3,1 mmHg. Ngoài ra, mức độ IGF-1 giảm từ 21.7 ng/ ml và 46,2 ng/ ml, đồng nghĩa với việc nguy cơ ung thư thấp hơn.

“Sau khi nhóm đầu tiên hoàn thành 3 tháng ăn kiêng, chúng tôi chuyển sang nhóm tham gia thứ nhất để xem họ có gặp kết quả tương tự không” Ông Longo nói. ”Chúng tôi đã nhìn thấy kết quả tương tự, trong đó cung cấp thêm bằng chứng rằng một chế độ ăn kiêng bắt chước có tác dụng trên nhiều dấu hiệu chuyển hóa và bệnh tật. Nghiên cứu ở chuột của chúng tôi sử dụng một chế độ ăn uống kiêng ăn bắt chước tương tự chỉ ra rằng các tác dụng có lợi là do tái sinh nhiều hệ thống và trẻ hóa trong cơ thể ở mức độ tế bào và nội tạng”

“Tham gia của chúng tôi giữ lại những hiệu ứng, ngay cả khi họ quay lại thói quen ăn uống bình thường hàng ngày của họ” Ông Longo nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người tham gia được xem là “nguy hiểm” vì họ có các yếu tố nguy cơ như lượng đường trong máu cao cholesterol, huyết áp đã có dấu hiệu sức khỏe cải thiện đáng kể.

Vì dụ, mức đường huyết lúc đói của người tham gia với mức độ đường trong máu cao (có nguy cơ tiểu đường) đã rơi vào phạm vi lành mạnh dưới 99 mg / dl nhưng các chỉ số của người tham gia bình thường vẫn giữ nguyên. Cholesterol cao, và khoảng 5mg/ dl trong tất cả những người tham gia.

“Ăn chay có vẻ là có lợi nhất cho những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tật, chẳng hạn như những người có huyết áp cao, tiền tiểu đường hoặc những người bị béo phì”, ông Longo nói.

Bước tiếp theo của nghiên cứu là một thử nghiệm lớn FDA giai đoạn 3 để kiểm tra FMD với những bệnh nhân được chẩn đoán với các bệnh liên quan đến tuổi tác hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao. Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục điều tra xác định liệu những lợi ích của chế độ ăn uống có thể tiếp tục trong bao lâu?.

Quang Thiên (Theo Science Daily)