Ăn cá có thể giúp bảo vệ con người khỏi bệnh đa xơ cứng
(Dân trí) - Ăn bao nhiêu cá làm nên sự khác biệt? Trong nghiên cứu này, những người ăn cá ít nhất mỗi tuần một lần hoặc ăn cá 1 đến 3 lần mỗi tháng và uống bổ sung dầu cá hàng ngày – ít mắc nguy cơ do bệnh đa xơ cứng, thường thấp hơn tới 45% so với người ăn cá ít hơn một lần trong mỗi tháng và không dùng chất bổ sung dầu cá.
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Annette Langer-Gould cho biết nghiên cứu của họ cho thấy lợi ích tiềm tàng của một chế độ ăn hải sản. Bà cũng lưu ý rằng ăn cá thường xuyên thì ít mắc bệnh tim mạch. Bà là người đứng đầu khu vực về khoa học thần kinh lâm sàng cho tập đoàn Y tế Kaiser Permanente Nam California.
Bệnh đa xơ cứng là một bệnh của hệ thần kinh trung ương. Bệnh này làm gián đoạn giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể, các nhà nghiên cứu giải thích. Một trong những dấu hiệu chính của bệnh đa xơ cứng là mất myelin, một chất béo bao phủ và bảo vệ thần kinh. Khi bị bệnh đa xơ cứng, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công và phá hủy myelin.
Triệu chứng đầu tiên mà một người bị đa xơ cứng là mệt mỏi, tê hoặc khó đi bộ - trong 24 giờ hoặc hơn, nó được gọi là hội chứng bị cô lập lâm sàng. Tại thời điểm này vẫn chưa rõ ràng nếu ai đó bị bệnh đa xơ cứng hay không. Họ có thể không bao giờ có các triệu chứng khác, hoặc họ có thể tiếp tục phát triển thành bị bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia (National Multiple Sclerosis Society), chúng có nguy cơ phát triển thành bệnh đa xơ cứng so với dân số nói chung.
Nghiên cứu hiện tại bao gồm hơn 1.100 người từ Nam California. Tuổi trung bình của họ là 36. Một nửa đã được chẩn đoán là mắc đa xơ cứng sớm hoặc có hội chứng bị cô lập lâm sàng.
Nghiên cứu cũng bao gồm một phân tích của 13 biến thể di truyền trong một nhóm gene người được biết đến để điều chỉnh mức axit béo. Hai trong số 13 biến thể có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng thấp hơn, bất kể họ tiêu thụ cá là bao nhiêu. Điều này cho thấy một số người có thể có lợi thế về di truyền trong điều chỉnh mức axit béo, các nhà nghiên cứu cho biết.
Làm thế nào có thể tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 từ cá giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng đa xơ?
Bà Langer-Gould gợi ý: "Omega-3 được biết đến là thuốc bảo vệ thần kinh và chống viêm, có khả năng bảo vệ chống lại sự phát triển của đa xơ cứng. Tuy nhiên, bà nói thêm, nghiên cứu này không thể chỉ ra mối quan hệ nhân quả.
Nicholas LaRocca, phó chủ tịch về cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu chính sách cho Hiệp hội Đa xơ cứng Đa khoa Quốc gia, đã xem xét lại những phát hiện nghiên cứu mới.
Ông nói, "Có rất nhiều lợi ích về sức khỏe khi ăn cá dầu như cá hồi, nhưng như đã được các tác giả đề cập, nghiên cứu này chỉ có thể cho thấy một mối liên hệ."
LaRocca cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đã tìm cách thay đổi các yếu tố môi trường - như chế độ ăn uống - để giảm nguy cơ mắc chứng đa xơ cứng và điều này có thể là một trong những nguyên nhân góp phần vào sự phát triển của bệnh có thể được điều chỉnh.
Còn những người đã mắc bệnh thì sao?
Bà Langer-Gould cho biết cuộc nghiên cứu không nhìn vào những người mắc bệnh ở mức cao hơn. Tuy nhiên, kể từ khi omega-3 được biết đến để bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, đối với những người bị bệnh đa xơ cứng, ăn cá không phải là một ý kiến tồi.Và, bà cũng chỉ ra rằng, ăn cá hay hải sản thì tốt hơn là uống omega-3 từ dầu cá.
Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Học viện thần kinh học Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến ngày 27 tháng 4, tại Los Angeles. Nghiên cứu trình bày tại các cuộc họp nên được xem như là sơ bộ cho đến khi xuất bản trong một tạp chí chuyên ngành.
Quang Thiên (Theo UPI)