Ám ảnh với bức hình cá voi dài 12 mét bị tàu biển đâm chết thảm

(Dân trí) - Tàu bè được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết cho các quần thể cá voi, khiến chúng có nguy cơ tuyệt chủng.

Ám ảnh với bức hình cá voi dài 12 mét bị tàu biển đâm chết thảm - 1

Cảnh tượng kinh hoàng khi một trong những loài động vật lớn nhất thế giới bị chết thảm dưới tác động con người.

Một bức ảnh được ghi lại ở cảng Mizushima, Nhật Bản khiến người xem không khỏi đau xót khi chứng kiến cảnh tượng một xác cá voi dài chừng 12 mét treo lơ lửng trên mũi con tàu chở dầu.

Cục Cảnh sát biển Mizushima xác nhận rằng đây là một con cá voi Bryde đực, nặng xấp xỉ 5 tấn. Đây là loài cá voi thuộc họ lưng xám, phân bố rộng rãi trên khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cá voi Bryde chủ yếu ăn các loài cá bơi theo bầy, chẳng hạn như cá cơm, trích và cá sardine và hầu như không làm hại con người. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, sự xâm lấn môi trường biển và di chuyển của tàu bè đã khiến quần thể cá voi bị sụt giảm nghiêm trọng trong những năm qua.

"Tôi đã sống hơn 80 năm, nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cảnh tượng hãi hùng này", một ngư dân ven biển cho biết.

Theo các nguồn tin địa phương, thủy thủ đoàn của con tàu đã không hề hay biết khi họ đâm và "kéo trôi" con vật xấu số trong lúc băng qua vùng biển Thái Bình Dương.

Rốt cuộc khi tàu cập bến, những người trên bờ mới bàng hoàng nhận ra cảnh tượng kinh hoàng khi một trong những loài động vật lớn nhất thế giới bị chết thảm do sự bất cẩn của con người.

Ám ảnh với bức hình cá voi dài 12 mét bị tàu biển đâm chết thảm - 2

Một con cá voi Bryde khỏe mạnh đang bơi tại vịnh Mirs ở Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), các vụ đâm tàu được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với quần thể cá voi có nguy cơ tuyệt chủng và dễ bị tổn thương.

Michael Fishbach, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Great Whale Conservancy, một tổ chức phi chính phủ về môi trường có trụ sở tại Bắc Carolina (Mỹ) cho biết có hàng nghìn con cá voi đã bị giết bởi tàu thuyền mỗi năm.

Tuy nhiên chúng ta thường đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng, vì trong đa số trường hợp, sức nặng của cá voi sẽ khiến nó lập tức chìm xuống đáy biển, thay vì bị treo lại trên tàu giống như trường hợp hy hữu bên trên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm