Thứ ba, 06/12/2016 - 09:41

Đắk Nông:

Xe “mù” đại náo đường nông thôn

Dân trí

Những chiếc xe không đèn, không còi, thậm chí không phanh ngang nhiên chạy trên đường là nỗi khiếp sợ của nhiều người, trong khi đó lực lượng cảnh sát giao thông lại gặp không ít khó khăn để xử lý loại phương tiện này.

Trời nhập nhoạng tối, hàng đoàn người đi làm rẫy trở về nhà. Trên chiếc xe máy độ, bốn người ngồi bấu víu vào nhau như sợ rớt. Tiếng xe kêu bành bạch, ì ạch leo lên những con dốc thoai thoải. Thi thoảng đến đoạn đường đông, người cầm lái báo hiệu tránh đường bằng cách kéo ga thật mạnh, tiếng nẹt pô đinh tai.

Vụ va chạm với xe công nông khiến chiếc xe máy “mù” biến dạng, toàn bộ 4 người trên xe bị thương.
Vụ va chạm với xe công nông khiến chiếc xe máy “mù” biến dạng, toàn bộ 4 người trên xe bị thương.

Đến tối khuya, con đường từ UBND xã Nam Nung dẫn vào xã Tân Thành (huyện Krông Nô) vẫn tấp nập xe qua lại, tiếng những chiếc xe máy độ, chế vẫn ầm ầm trong bóng tối. Nhiều người gọi những chiếc xe ấy là “xe mù, xe điếc”, bởi chúng không có đèn, không có còi, nhiều cái thậm chí không có cả phanh trước.

Xe mù, xe điếc đại náo đường nông thôn trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ của người dân. Mỗi khi lưu thông, nghe thấy tiếng xe độ, chế nhiều người phải dừng xe hoặc đứng nép vào nhường đường.

Chị Nguyễn Thị Xuyến (ngụ xã Nam Nung) cho biết, nhiều vụ tai nạn trên địa bàn cũng vì những chiếc xe độ, chế này. Nhớ lại vụ tai nạn của Y Niên cách đây hơn 1 tháng, chị vẫn chưa hết bàng hoàng: “Thằng bé đấy sinh năm 1999, một tháng gặp tai nạn hai lần. Lần đầu thì gãy chân, nằm liệt giường đến nửa tháng. Đến lần thứ hai, vừa chạy ra khỏi nhà thì đâm vào cái gốc lớn, chết trên đường đưa đến bệnh viện.”

May mắn hơn trường hợp của Y Niên, 4 người trong gia đình Y Tuyl (ngụ xã Nâm N’Dir) chỉ bị thương sau khi chiếc xe máy cà tàng va chạm với một xe công nông.

Xe “mù” đại náo đường nông thôn - 2

Xe máy mù vẫn được người dân sử dụng để lưu thông trên các trục đường chính
Xe máy mù vẫn được người dân sử dụng để lưu thông trên các trục đường chính

Ông Bùi Văn Đ. (người điều khiển xe công nông) kể lại, khoảng 18g30 ông dùng xe vận chuyển cà phê về nhà, đến khúc cua tuyến đường liên xã Đắk Đrô- Nam Nung thì bất ngờ va chạm với chiếc xe máy đi với vận tốc cao. Hậu quả là hai người đàn ông trên xe máy bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Nô, hai người khác may mắn chỉ bị thương ngoài da.

Ông Đ. cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ va chạm là do trời tối, cả hai xe đều không có đèn nên không kịp tránh. Sau cú đâm mạnh, chiếc xe máy bị hất văng xuống mương và bị biến dạng trong khi chiếc máy cày cũng lật ngửa ra đường.

Qua tìm hiểu, tất cả những chiếc xe độ, chế đều có tuổi đời trên chục năm, nhiều phụ tùng xe đã xuống cấp, hư hỏng nên chủ phương tiện giữ lại phần khung và động cơ hoặc “cải tiến” cho đơn giản và gọn gàng hơn thiết kế ban đầu như tháo hết yếm, hộp số, biển số…Trong đó phần lớn xe không còn giấy tờ được tận dụng để đi làm rẫy, song nhiều người vẫn sử dụng lưu thông trên các trục đường chính, gây mất an toàn giao thông.

Một số chiếc xe máy độ, chế điển hình: không đèn, không còi, không phanh
Một số chiếc xe máy độ, chế điển hình: không đèn, không còi, không phanh

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Lê Sĩ Ngọc, Phó trưởng Phòng Công an huyện Krông Nô thông tin, hiện phòng đã đề xuất với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông tổ chức cho bà con đăng ký sử dụng các loại phương tiện trên. Vì thực tế, những chiếc xe này mặc dù vi phạm trật tự an toàn giao thông nhưng đối với nhiều gia đình, nó “là đầu cơ nghiệp”, nên rất khó xử lý triệt để.

“Tuy nhiên đối với những xe sử dụng để kinh doanh như chở hàng hóa, đồ đạc cồng kềnh thì lực lượng chức năng kiên quyết xử lý, xử phạt theo đúng quy định”, Phó trưởng Phòng Công an huyện Krông Nô khẳng định.

Dương Phong