Thứ tư, 04/05/2016 - 16:27

Thoải mái “xách tay” chất lỏng lên chuyến bay nội địa

Dân trí

Hành khách có thể mang theo mang theo sữa rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm lên máy bay khi bay nội địa. Đây là quy định mới tại Thông tư 01/2016 về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không bắt đầu được áp dụng từ tháng 5/2015.

Hành khách đi các chuyến bay nội địa sẽ được thoải mái mang chất lỏng không trong diện cấm
Hành khách đi các chuyến bay nội địa sẽ được thoải mái mang chất lỏng không trong diện cấm

Theo Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam (Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 1/2/2016 của Bộ trưởng GTVT) - National Civil Aviation Security Programme (NCASP 2016) có hiệu lực từ ngày 1/5/2016, không áp dụng giới hạn về số lượng chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (LAG) được mang theo người và hành lý xách tay lên tàu bay đối với chuyến bay nội địa.

Việc không giới hạn chất lỏng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách nội địa đi máy bay. Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa.

Trước đây, theo quy định cũ, các chuyến bay nội địa cũng giới hạn lượng nước, chất lỏng mang lên máy bay là tối đa 1 lít, chia thành các lọ không quá 100 ml và không phải cất giữ trong hành lý ký gửi.

Với hàng không nội địa, Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) cho rằng các nước phải tự đưa ra đánh giá về mặt nguy cơ uy hiếp an ninh để quyết định, quy định điều kiện đi lại của hành khách. Vì vậy, thực hiện nới lỏng quy định được dựa trên đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam về mối nguy hiểm không cao và kiểm soát được, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách trong tầm kiểm soát của mình.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, mọi yếu tố đều đã có sự tính toán của quốc tế, Việt Nam chỉ áp dụng theo chuẩn chung nhiều nước trên thế giới cũng đã thực hiện việc nới lỏng quy định như trên, thậm chí có quốc gia từ trước đến nay còn không áp dụng quy định này. Riêng quy định về loại chất lỏng được phép hay không được phép mang lên máy bay thì vẫn giữ nguyên.

Đối với các chuyến bay quốc tế, NCASP 2016 chỉ áp dụng giới hạn 1 lít chất lỏng và dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn đối với LAG đi các chuyến bay quốc tế.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất