Tặng 500 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Mới đây, 500 mũ bảo hiểm được trao tặng cho học sinh và giáo viên trường tiểu học Bá Hiến B, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là lần đầu tiên dự án “Mũ Bảo hiểm cho Trẻ em” được tổ chức tại địa phương này. Ủy an toàn giao thông Quốc gia cho biết, dự án Mũ Bảo hiểm cho Trẻ em đã, đang và sẽ tiếp tục nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Các em học sinh tiểu học Bá Hiến B, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được trao tặng mũ bảo hiểm
Các em học sinh tiểu học Bá Hiến B, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được trao tặng mũ bảo hiểm

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban An toàn Giao thông tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, với sự tài trợ của Công ty TNHH Sản Xuất Hàng May Mặc Việt Nam (VNG) - TAL Apparel. Cùng với hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm, giao lưu với các em học sinh, dự án cũng tổ chức hội thảo tập huấn cho giáo viên về các quy định liên quan đến việc sử dụng mũ bảo hiểm.

Theo kết quả khảo sát trước khi thực hiện dự án, chỉ có khoảng 2% học sinh thường xuyên đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Đây là tỷ lệ thấp và với tình hình giao thông phức tạp xung quanh trường học, nguy cơ gây mất an toàn cho các em học sinh rất cao.

Dư án cung cấp kiến thức về an toàn giao thông, nâng cao nhận thức của học sinh và giáo viên về vấn đề sử dụng mũ bảo hiểm. Phụ huynh và học sinh của trường được trang bị thêm kiến thức và phương tiện bảo vệ tốt hơn khi tham gia giao thông, các em nhỏ sẽ là những vị đại sứ giúp lan toả thông điệp về tầm quan trọng của việc sử dụng mũ bảo hiểm tới cộng đồng xung quanh.

Ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh văn phòng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ: “Khi được tặng và được giáo dục về tầm quan trọng của chiếc mũ bảo hiểm, chính các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả đối với những người thân trong gia đình về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện; qua đó tạo ra sự lan tỏa đối với cộng đồng xã hội về ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm và góp phần xây dựng và hình thành nếp sống văn hóa giao thông".

Theo ông Uông Việt Dũng, dự án Mũ Bảo hiểm cho Trẻ em đã, đang và sẽ tiếp tục nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Các em học sinh được trao tặng mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho bản thân...
Các em học sinh được trao tặng mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho bản thân...

Về phía địa phương, ông Hoàng Văn Hoan - Chánh văn phòng, Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết: “Tầm quan trọng của việc cung cấp cho trẻ em các nguồn hỗ trợ và giáo dục cần thiết ở độ tuổi này không thể bị xem nhẹ. Được trang bị kiến thức về quy tắc đội mũ bảo hiểm đúng cách, cũng như việc giáo viên thường xuyên nhắc nhở học sinh tuân thủ sẽ giúp bảo vệ các em, phòng tránh được rủi ro chấn thương vùng đầu nếu không may gặp tai nạn giao thông.”

Nói về hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em, ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á - nhấn mạnh: “Nhiều phụ huynh chưa biết được những lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, cũng như sự cần thiết phải trang bị mũ bảo hiểm cho con mình. Với dự án Mũ bảo hiểm cho Trẻ em được triển khai tại trường tiểu học Bá Hiến B, không những phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp kiến thức về an toàn giao thông, mà các em học sinh còn được trao tặng mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho bản thân.”

Nhật Minh