Bình Định:

Quyết liệt hoàn thành giải phóng mặt bằng QL 1 trước Tết Ất Mùi

(Dân trí) - Để kịp tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho dự án mở rộng QL1 trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, các ngành chức năng tỉnh Bình Định đã bố trí lực lượng công an tham gia bảo vệ thi công đạt hiệu quả.

Quyết liệt hoàn thành giải phóng mặt bằng QL 1 trước Tết Ất Mùi
Lực lượng Công an tham gia bảo vệ công tác thi công giải phóng mặt bằng mở rộng QL 1 qua huyện Phù Mỹ

Ngày 27/1, các lực lượng chức năng huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), cùng một số lực lượng chức năng tỉnh này đã bố trí lực lượng công an tham gia bảo vệ thi công Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Bình Dương và các xã Mỹ Phong, Mỹ Lộc (thuộc địa bàn huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Theo ghi nhận của PV Dân trí ngày 27/1 tại hiện trường, hàng trăm chiến sĩ Công an, lực lượng Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ địa phương tham gia bảo vệ thi công đối với một số hộ dân cố tình cản trở, chống người thi hành công vụ. Hầu hết, các hộ dân trong diện chưa nhận tiền đền bù không gây khó khăn cho đơn vị thi công cũng như lực lượng bảo vệ thi công. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ cố tình gây cản trở buộc lực lượng chức năng phải mời về trụ sở các xã để làm việc.

Theo người dân nằm trong diện đền bù, GPMB QL 1 phản ánh, lý do còn một số hộ dân chưa chịu nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng QL 1, bởi họ cho rằng mức đền bù chưa thực sự thỏa đáng, thiếu công bằng giữa các hộ; việc xác định áp giá đền bù giữa đất ở và đất vườn không rõ ràng, gây bức xúc cho các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (ở Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương), phàn nàn: “Trong sổ đỏ của gia đình tôi là 105 m2 đất ở, không thể hiện đất vườn. Thế nhưng, khi áp giá đền bù thì lại có thêm diện tích đất vườn (đất vườn cùng thửa đất ở). Trong khi đó, mức hỗ trợ giữa đất vườn và đất ở chênh lệch lớn gần 4 triệu đồng/m2. Tôi chẳng hiểu họ tính kiểu gì. Ngay như hộ liền kề nhà tôi diện tích ít hơn nhưng lại được nhận tiền đền bù cao hơn gia đình tôi. Nhiều hộ dân, thậm chí cả hộ nhận tiền đền bù rồi nhưng họ cũng không phục họ bức xúc là phải. Tôi nghĩ đây là công trình quốc gia sớm muốn cũng phải làm nên thôi ký nhận tiền đền bù để họ thi công cho nhanh để mình còn kinh doanh buôn bán”.

Quyết liệt hoàn thành giải phóng mặt bằng QL 1 trước Tết Ất Mùi
Bình Định đang quyết liệt hơn trong đền bù, GPMB QL 1 để hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch trước Tết Nguyên đán Ất Mùi

Ông Trần Đình Thời, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện vẫn còn 17 trường hợp hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ đền bù, GPMB QL 1. Trong ngày đầu tiên, lực lượng bảo vệ thi công vẫn còn số ít hộ cản trở, chống người thi hành công vụ nên chúng tôi đã mời về trụ sở làm việc, vận động, giải thích cho họ hiểu. Chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu trong 10 ngày tới sẽ hoàn thành việc đền bù, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư”.

Theo báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ, dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua địa bàn huyện dài 32 km (từ km 1153-km1185), với 2.393 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Đến tháng 9/2014, địa phương đã cơ bản bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Tuy nhiên, hiện chỉ còn 17 hộ là chưa chịu nhận tiền đền bù, GPMB khiến cho công tác thi công gặp nhiều trở ngại.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân có liên quan đến công tác bồi thường, GPMB thực hiện dự án mở rộng QL 1 trên địa bàn huyện Phù Mỹ, thời hạn thanh tra 30 ngày.

Doãn Công